Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một cảnh sát New York bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc
22/09/2020 11:55
(HanoiTV) - Người đàn ông này sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã được tị nạn chính trị tại Mỹ, bị bắt khi đang thu thập thông tin về các hoạt động của cộng đồng người Tây Tạng ở New York.

Ngày 21/09, một cảnh sát New York gốc Tây Tạng đã bị buộc tội gián điệp. Chính quyền Mỹ cáo buộc nghi phạm đã thu thập thông tin cho chính phủ Trung Quốc về cộng đồng người Tây Tạng ở New York.

Thông qua các cuộc tiếp xúc với cộng đồng Tây Tạng, người đàn ông 33 tuổi này được cho là đã thu thập, từ năm 2018 đến năm 2020, thông tin về các hoạt động của cộng đồng Tây Tạng và xác định các nguồn thông tin tiềm năng. Các nhà chức trách Trung Quốc đã trả cho anh ta vài chục nghìn đô la để đổi lấy các thông tin.

Bốn cáo buộc đã được đưa ra đối với viên cảnh sát, đặc biệt là việc tham gia phục vụ một quốc gia nước ngoài trên lãnh thổ Mỹ, khai báo gian dối và cản trở hoạt động của cơ quan công vụ. Một phát ngôn viên của công tố viên liên bang Brooklyn nói với AFP rằng nghi phạm đã trình diện trước một thẩm phán vào ngày 21/09 và bị tạm giữ.

Theo người phát ngôn của Cảnh sát New York, viên cảnh sát hiện bị đình chỉ công tác không lương. Ủy viên Cảnh sát New York Dermot Shea cho biết viên cảnh sát đã "vi phạm mọi lời thề mà anh ta đã thực hiện ở đất nước này". Sinh ra ở Trung Quốc, anh ta được tị nạn chính trị tại Mỹ, tuyên bố đã bị chính quyền Trung Quốc tra tấn vì có nguồn gốc Tây Tạng.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: gián điệp

<