Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một số quan điểm sai đối với việc sinh nở
08/06/2019 20:53
(HanoiTV) - Hầu hết các bà mẹ khi mang thai nghiên cứu rất nhiều thông tin trên Internet để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Điều này không sai, nhưng quan trọng là có nhiều thông tin không khoa học, không đúng mà thậm chí còn phản tác dụng.

Một số thông tin sau đây chúng ta sẽ thường thấy trên Internet, nhưng lại không dựa vào chứng cứ khoa học. Sympa sẽ lý giải một số điều mà chúng ta hay dựa vào.

1. Hông rộng thì dễ đẻ

Thuật ngữ "hông rộng" để nói về người có xương chậu lớn, dài và cao hơn người bình thường. Thực tế, khoảng cách giữa các đỉnh xương chậu không liên quan gì đến việc sinh nở, hay nói cách khác, không quyết định việc đẻ dễ hay khó. Cái quan trọng nhất là hình dạng và kích thước của lỗ tròn ở khu vực trung tâm mới có tính quyết định. Nó gọi là mục chậu và kích thước của nó không phụ thuộc vào hông chậu.

2. Kích thước và hình dạng bụng của mà mẹ mang thai không cho biết thai nhi là trai hay gái

Thật sự sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể xác định giới tính thai nhi bằng cách đó, nhưng thật không may, điều này không hề đơn giản và chỉ dựa vào kinh nghiệm dân gian, không có tính khoa học. Hai điều lớn nhất có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng bụng của bà bầu, là kích thước thai nhi và vị trí nó nằm trong tử cung

3. Siêu âm nhiều sẽ không an toàn cho thai nhi

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc siêu âm trước sinh được thực hiện đúng cách sẽ gây hại cho mẹ và bé. Siêu âm không liên quan tới bức xạ và nó dựa trên sóng âm thanh tần số cao để xác định hình dạng của thai nhi. Cường độ sóng âm này thấp và thủ tục khác nhanh nên khó có tác động xấu tới thai nhi. Tuy nhiên, rủi ro chỉ có thể xảy ra khi thực hiện những thủ tục dài không cần thiết, hoặc người sử dụng thiết bị thiếu kinh nghiệm. Do đó, chỉ nên siêu âm khi cần thiết và đến các cơ sở y tế uy tín và kinh nghiệm

4. Nằm sấp có hại cho thai nhi

Em bé nằm trong tử cung cơ, vì vậy nó được bảo vệ rất tốt. Một phụ nữ mang thai có thể nằm ngủ ở nhiều tư thế khác nhau, miễn là bà mẹ cảm thấy thoải mái và không có hại cho thai nhi. Son tư thế nằm sấp không được khuyến khích đối với bà mẹ mang thai.

5. Không nên chạy khi mang thai

Ngược lại, việc mang thai không cản trở việc bạn chạy bộ. Nếu một phụ nữ mang thai mà không xảy ra biến chứng gì, họ vẫn có thể chạy bộ bình thường mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tất nhiên, lời khuyên của bác sĩ vẫn quan trọng nhất và bạn có thể hoàn toàn tập chạy nếu không bị huyết áp cao, đa thai hay không quen chạy trước khi có thai.

6. Buồn nôn chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến nhất của phụ nữ khi mang thai. Có tới 80% phụ nữ mang thai gặp vấn đề này với nhiều biểu hiện ốm nghén khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 2% cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng. Số còn lại cảm thấy khó chịu cả ngày và các chuyên gia còn gọi hiện tượng này là "Buồn nôn cả ngày". Trong hầu hết trường hợp, hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 3 tháng đầu khi mang thai. Song cũng có tới 20% phụ nữ gặp hiện tượng này trong suốt thời kỳ mang thai cho tới khi sinh.

7. Không giơ tay cao quá đầu

Nhiều người cho rằng, giơ tay quá đầu khiến dây rốn quấn quanh cổ em bé. Đây là chuyện hoang đường vì mọi hành động của mẹ không liên quan tới dây rốn. Nhiều em bé được sinh ra với dây rốn quấn quanh cổ và bác sĩ sẽ xử lý với vài động tác nhỏ.

8. Không được chơi với mèo khi mang thai

Mèo có thể truyền một căn bệnh hiếm gặp là bệnh toxoplasmosis, có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ thú cưng ngay khi biết mình có thai. Đúng là tốt nhất nên tránh, nhưng căn bệnh này còn được truyền bằng con đường khác nếu không vệ sinh sạch sẽ hoặc ăn thịt sống hay nấu chưa chín kỹ.

9. Phụ nữ luôn hạnh phúc khi mang thai

Điều này chưa chắc đã đúng. Mọi người đều nghĩ rằng mang thai là thời gian hạnh phúc nhất của người phụ nữ, song cũng không ít người căng thẳng, bối rối, sợ hãi và những cảm giác tiêu cực khác. Có từ 14-23% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Điều này cho thấy sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến não. Trầm cảm phải được điều trị nếu không sẽ dẫn tới những rủi ro tiềm ẩn cho mẹ và bé.

10. Thỉnh thoảng uống bia

Rượu bia khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi về thể chất, thần kinh. Điều này thậm chí còn có một tên khoa học: Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). Bác sĩ không thể cho bạn biết uống bao nhiều rượu bia là ảnh hưởng tới thai nhi, tốt nhất là ngừng uống hoàn toàn khi mang thai.

11. Toàn bộ trọng lượng của thai kỳ mất đi khi sinh

Cân nặng của thai kỳ là tổng hợp trọng lượng của nhau thai và tử cung, sự phát triển của tuyến vú và máu trong cơ thể người phụ nữ, cùng với lượng mỡ dư thừa. Ngay sau khi sinh, bạn giảm cân rõ ràng. Tuy nhiên, sự dư thừa chất béo trong thời gian thai kỳ chưa thể mất đi mà còn có nguy cơ tăng lên.

12. Sinh mổ là cách dễ nhất để sinh con

Nhiều phụ nữ đã lựa chọn sinh mổ hơn là sinh thường qua âm đạo. Việc lựa chọn này thậm chí không có lý do y tế nào, chỉ vì họ nghĩ nó ít đau đớn và an toàn hơn. Đây là thông tin các bà mẹ hay gặp, nhưng quả thực không đáng tin, vì sinh mổ rất đau đớn, không giống như sinh thường, cơn đau bắt đầu xuất hiện khi trở dạ. Ngoài ra, việc sinh mổ hoàn toàn có thể để lại biến chứng trong tương lai. Các bác sĩ thường khuyên sinh mổ trong thường hợp cứu thai nhi hay cứu cả thai nhi và bà mẹ.

13. Thai nhi không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài

Điều này cần phải xem lại khi nhiều năm qua, các bác sĩ đã nhận thấy, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh, đặc biệt là giọng nói của mẹ mình. Thai nhi cũng có thể thấy ánh sáng qua bụng mẹ, nếm thức ăn mẹ ăn vào qua nhau thai hay thành tử cung và chúng cũng có những giấc mơ và phản ứng với thế giới xung quanh. Nói tóm lại, thai nhi hoàn toàn có phản ứng với thế giới xung quanh mẹ của chúng.

Đừng tin hoàn toàn mọi thứ trên Internet hay lời khuyên từ người thân, trừ khi họ là bác sĩ sản phụ khoa !

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: sinh nởmang thai