Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một số sân bay châu Âu có thể đóng cửa nếu tiếp tục vắng khách
28/10/2020 06:56
(HanoiTV) - Theo hiệp hội các sân bay ACI Europe, các sân bay trong khu vực đặc biệt có nguy cơ mất khả năng thanh toán nếu lưu lượng hành khách không tăng từ nay tới cuối năm.
Nhà ga số 2E tại sân bay Paris-Charles de Gaulle vào ngày 12 /5/2020. 

Ngày 27/10, Liên minh các sân bay ACI Châu Âu cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của một số sân bay khu vực Châu Âu trong những tháng tới, hoặc thậm chí đóng cửa nếu lượng hành khách tiếp tục giảm vào cuối năm.

Hội đồng các sân bay quốc tế (ACI) ước tính rằng 193 sân bay sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới nếu lưu lượng hành khách không tăng vào cuối năm nay. Đây chủ yếu là các sân bay khu vực, chỉ cung cấp các chuyến bay nội địa.

Nhưng các sân bay và trung tâm lớn hơn của châu Âu không tránh khỏi rủi ro tài chính đáng kể, ACI Europe, đại diện cho 500 sân bay ở 46 quốc gia châu Âu, nhấn mạnh.

Tổ chức này giải thích, sự gia tăng đột ngột này với khoản nợ thêm 16 tỷ euro đối với 20 sân bay chính của châu Âu chiếm gần 60% doanh thu của họ trong một năm bình thường.

Trong tháng 9, lưu lượng các sân bay châu Âu giảm trung bình 73% so với cùng kỳ năm ngoái và 75% vào giữa tháng 10.

Các số liệu công bố ngày hôm nay phản ánh một thực trạng cực kỳ nghiệt ngã. Sau 8 tháng khủng hoảng, các sân bay đang đốt tiền mặt để duy trì hoạt động, với doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, Olivier Jankovec, Giám đốc điều hành ACI Châu Âu nhận xét. Ông kêu gọi khởi động lại giao thông để triển khai hàng loạt các xét nghiệm Covid-19 ở các sân bay nơi đi để tránh các biện pháp kiểm dịch tại nơi đến.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: sân bay