Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mưa đá kỷ lục ở Mexico ngỡ như “tuyết rơi mùa hè”
02/07/2019 17:35
(HanoiTV) - Mưa đá kỷ lục ở thành phố Guadalajara, Mexico, khiến mặt đất được bao phủ bởi một màu trắng xóa như tuyết trong khi nhiệt độ vẫn ở mức trên 30 độ C. Và làm cho giao thông bị tê liệt.
Toàn cảnh thành phố Guadalajara, Mexico bao trùm một màu trắng xóa. (Ảnh: Reuters)

Trận mưa đá kỷ lục hôm 30/6 tại Guadalajara, một trong những thành phố đông đúc nhất của Mexico, khiến cư dân không thể rời khỏi nhà. Xe cộ mắc kẹt trên đường phố, mưa đá tràn vào các cửa hàng và chất thành đống làm tắc nghẽn giao thông. Mặc dù, trước đó thành phố Guadalajara có mức nhiệt vào khoảng hơn 30 độ C.

Giao thông hoàn toàn bị tê liệt. (Ảnh: News.zing)

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Thống đốc bang Jalisco_ Enrique Alfaro Ramirez cho biết, “Tôi đã chứng kiến những cảnh tượng có trong mơ cũng chưa nghĩ đến. Mưa tuyết hỗn hợp trút xuống khiến có nơi ở thành phố bị nhấn chìm hơn 1m. Điều này khiến tôi thực sự suy nghĩ nghiêm túc về tác động rõ nét của biến đổi khí hậu”.

Rất may, trận mưa tuyết hỗn hợp giữa mùa hè đầy dị thường này chưa ghi nhận thiệt hại về người hay thương vong nào. Dù mưa đá không phải hiện tượng hiếm gặp tại Guadalajara, nó vẫn mang đến một lượng đá băng khổng lồ trong lịch sử khí tượng Mexico.

Nhiều người dân tỏ ra thích thú và tranh thủ tận hưởng quang cảnh như "tuyết rơi giữa mùa hè". (Ảnh: Reuters)

Ở một số địa điểm, mưa đá dày đến 1,5 mét, chôn vùi nhiều phương tiện giao thông. Chính quyền cho biết mưa đá cũng gây ra lũ lụt và cây đổ, khoảng 200 ngôi nhà bị hư hại và hàng chục phương tiện bị cuốn trôi trong địa bàn thành phố và các quận lân cận. Tuy nhiên không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Dù thời tiết nóng nực, cả thành phố Guadalajara lại được bao phủ bởi một màu trắng như tuyết. (Ảnh: AFP)

Chính quyền bang Jalisco đã làm việc với lực lượng quân đội Mexico cùng chính quyền thành phố Guadalajara và Tlaquepaque để dọn dẹp, loại bỏ mưa đá khỏi tất cả tuyến đường công cộng.

Theo nhà khí tượng học Eric Leister, “Từ tháng 6 đến tháng 9, giông sét kèm mưa đá không hề hiếm gặp, thậm chí xác suất đặc biệt cao bởi sự gia tăng xung đột giữa luồng khí trên các mực khí quyển của miền Tây Mexico.

Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện bởi sự biến đổi khí hậu trên trái đất đang ngày một gia tăng.

Chính quyền địa phương cũng đưa ra sự trấn an cần thiết tới khách du lịch Mexico không cần lo ngại về nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt do băng tan chảy trong những ngày kế tiếp.

Nhiều phương tiện chuyên dụng như máy ủi, máy xúc được huy động để dọn sạch mưa đá trên đường phố. (Ảnh: Reuters)

Guadalajara là thủ phủ của bang Jalisco thuộc miền Tây Mexico. Thành phố nằm ở giữa bang Jalisco, thuộc khu vực giáp tây Thái Bình Dương của Mexico. Với dân số hơn 1,5 triệu người, đây là thành phố tự trị đông dân thứ hai của Mexico cũng là nơi xếp hạng thứ 2 về mật độ dân cư tại quốc gia Trung Mỹ này.

Trẻ em nô đùa trên nền đất được bao phủ đá tuyết. (Ảnh: dulichvietnam)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: biến đổi khí hậutrái đấtmưa đákỷ lụcMexicothành phố Guadalajaramùa hè30 độ Cbăng tuyết dàygiao thôngtê liệt