Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mưa lũ tại miền Trung: Nước lũ tiếp tục lên, đã có 124 người chết và mất tích
19/10/2020 09:22
(HanoiTV) - Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 6/10 đến nay, mưa lũ ở miền Trung đã làm 124 người chết và mất tích, trong đó 90 người chết và 34 người mất tích. Hiện trời vẫn mưa và nước lũ tiếp tục lên.

Quảng Trị: 56 người chết và mất tích, 15 người bị thương

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 18/10, mưa lũ dữ dội đã gây ra những hậu quả nặng nề. Đến nay có 40 người chết, trong đó chết do mưa lũ gây ra trên đất liền 16 người; chết do tàu bị nạn trên biển 3 người (trong đó: có 1 trường hợp tử vong do sức khỏe yếu sau 2 ngày được cứu vào bờ); chết do sạt lở đất 21 người (trong đó: xã Húc 7 người; Đoàn 337 - xã Hướng Phùng: 14 người).

Người mất tích 16 người, trong đó 1 người mất tích trên biển do tàu gặp sự cố; 8 người mất tích do sạt lở đất: Vào lúc 01h05 phút ngày 18.10 tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra sạt lở đất vào khu nhà ăn, nhà nghỉ của công nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (vùi lấp 22 người, đã tìm được 14 thi thể); 7 người tại xã Hướng Việt mất tích trong khi đi làm rẫy.

Hiện các, cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai các phương án và tổ chức tìm kiếm.

Người bị thương toàn tỉnh là 15 người, trong đó có 2 người bị thương trong quá trình cứu nạn, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ (xã Hướng Việt).

Tổng số nhà bị thiệt hại nhà cửa là 150 nhà, trong đó nhà bị thiệt hại hoàn toàn (>70%) 8 nhà; Nhà bị sập 2 nhà (Đakrông 1 nhà, Hướng Hóa 1 nhà); Nhà bị trôi 2 nhà (Hướng Hóa); Nhà bị xói lở vùi lấp hoàn toàn 4 nhà (Hướng Hóa).

Nhà bị hư hỏng từ 30-50% gồm 142 nhà, trong đó Hướng Hóa 68 nhà bị xói, lở, tốc mái; ĐaKrông 2 nhà bị xói, lở; Hải Lăng 17 nhà bị tốc mái; Đông Hà 1 nhà bị tốc mái; 1 nhà sạt lở; Gio Linh 19 nhà bị tốc mái; Triệu Phong 30 nhà bị tốc mái, xói, lở; Thị xã Quảng Trị 2 nhà bị tốc mái; Vĩnh Linh 3 nhà bị tốc mái.

Mưa lũ làm trên 70 điểm trường bị ngập lụt với mực nước dâng cao, có nơi trên 1 mét; cơ sở vật chất tại nhiều trường học bị thiệt hại, hư hỏng thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, bàn, ghế văn phòng, hệ thống bếp trường mầm non, tường rào đổ sập, một số điểm trường huyện miền núi (Hướng Hóa và Đakrông bị sạt lở)...

Ngoài ra, mưa lũ còn gây thiệt hại lớn về nông, lâm nghiệp, giao thông vận tải, hệ thống cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc, cấp nước, điện...

Các lực lượng tìm kiếm người mất tích tại Đoàn 337 do mưa lũ làm sạt lở đất.

Liên quan đến công tác cứu hộ, tìm kiếm 22 chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng Trị, sáng 19/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn bộ tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây và đường dẫn vào Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã được thông, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 8 cán bộ, chiến sĩ còn đang mất tích.

Đường vào thôn Cợp nơi đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã thông, xe cứu hộ cùng các lực lượng chức năng đã vào được hiện trường hỗ trợ. Sáng nay các lực lượng tìm kiếm lại tiếp tục trở lại hiện trường đào bới để tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại.

Quảng Bình: Lũ lớn kỷ lục, hơn 57.000 nhà dân ngập chìm trong biển nước

Đến tối 18/10/2020, mưa to vẫn liên tục xảy ra trên diện rộng ở khắp tỉnh Quảng Bình. Nước trên các sông tại một số nơi tiếp tục lên cao, hơn 57.000 ngôi nhà bị ngập lụt, người dân nhiều nơi kiệt sức khi gồng mình chống chọi với mưa lũ.

Nhiều nhà dân tại tại Quảng Bình ngập chìm trong nước lũ.

Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác ứng cứu, hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho người dân trong mưa lũ. Toàn tỉnh đã thực hiện di dời gần 3700 hộ từ những vùng ngập lụt, có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mưa to liên tục xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Quảng Bình cũng khiến nhiều tuyến, điểm giao thông huyết mạch, độc đạo về các địa phương bị ngập sâu, chia cắt, sạt lở và cô lập. Cụ thể: quốc lộ 1A, tuyến quốc lộ 1 cũ, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, quốc lộ 12C, 12A, 15, 9B, 9C, 9E; các tuyến đường tỉnh 558C, 559, 559B, 562…

Thừa Thiên - Huế: Vượt suối, băng rừng đến cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3

Chiều 18/10, đoàn cứu hộ của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục triển khai tìm kiếm cứu nạn 15 công nhân còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Thời tiết không thuận lợi nhưng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy để sớm tìm thấy các nạn nhân mất tích.

Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy để sớm tìm thấy các nạn nhân mất tích.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

* Ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công điện nêu rõ: Gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, làm nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được.

Trước những đau thương, mất mát to lớn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để trực tiếp chỉ đạo.

Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

* Cũng trong ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình 1.000 tấn, Quảng Trị 1.000 tấn, Thừa Thiên Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Cảnh báo mưa lớn ở Trung bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to.

Từ nay đến 21/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ảnh: TTDBKTTVQG

Trong 06h qua (từ 19h00 ngày 18/10 đến 01h00 ngày 19/10), ở các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã có mưa rất to, có nơi mưa đặc biệt to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi lớn hơn như Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) 285.8mm, Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) 248.6mm, Vạn Trạch (Quảng Bình) 282.6mm,  Trường Xuân (Quảng Bình) 225mm; ở các tỉnh Nghệ An,  Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi lớn hơn như Chợ Tràng (Nghệ An) 56.8mm, Hòa Bắc (Đà Nẵng) 97.5mm, Thuận An (Thừa Thiên Huế) 91mm,...

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 300-500mm, có nơi trên 600mm; ở Nghệ An 100-200mm, riêng phía Nam có nơi trên 250mm; ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 150-250mm, có nơi trên 300mm; ở Quảng Nam-Quảng Ngãi từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 2.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ nay đến 21/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt tại các huyện: Nghệ An: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ; Quảng Bình: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch; Quảng Trị: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng; Thừa Thiên Huế: A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền; Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt tại các huyện: Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh; Quảng Bình: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới; Quảng Trị: Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị; Thừa Thiên Huế: Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Trà; Nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 4.

HANOITV

Từ khóa: mưa lũmưa lũ tại miền TrungQuảng BìnhQuảng TrịRào Trăng 3Đoàn 337cứu hộ 22 chiến sĩ bị vùi lấp