Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mùa mưa đến, cẩn trọng với kiến ba khoang
09/07/2019 07:00
(HanoiTV) - Mùa mưa, khi độ ẩm cao, kiến ba khoang bắt đầu xuất hiện nhiều, chúng theo những con côn trùng bay vào nơi có nhiều ánh sáng. Có rất nhiều người bị kiến ba khoang đốt, gây các bệnh tổn thương về da. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị những kiến thức cơ bản để giúp bản thân mình tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc do kiến ba khoang gây ra.
Mùa mưa, khi độ ẩm cao, kiến ba khoang bắt đầu xuất hiện nhiều.

Kiến ba khoang (hay còn gọi là kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp,  kiến nhốt, kiến cong) là loài côn trùng có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 - 1,2cm, ngang 2 - 3mm; kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh. Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn, chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.

Chất pederin do kiến ba khoang tiết ra có độc tính, gây bỏng, viêm da, mụn nước, mụn mủ. Biểu hiện khi bị dính chất độc của kiến ba khoang: ban đầu, bệnh nhân thấy hơi ngứa rát, da đỏ nhẹ; sau khoảng 6-12 giờ, vùng da đỏ nhiều, thành vệt, xuất hiện mụn nước, mụn mủ, gây cảm giác đau rát kèm khó chịu, nổi hạch.

Hình ảnh thương tổn do độc tố của kiến ba khoang. Ảnh: Cục Y tế dự phòng.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), khi bị kiến ba khoang đốt cần phải xử lý đúng cách tránh vết thương lây lan, nghiêm trọng hơn như:

Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang; bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót.

Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên hệ với đơn vị y tế chuyên trách (Các Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, các Trung tâm Y tế dự phòng địa phương) để được hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Ngoài ra, đối với mỗi gia đình, cần chuẩn bị các biện pháp phòng chống kiến ba khoang trong mùa mưa như: hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi thắp đèn để hạn chế kiến ba khoang bay vào nhà; Ngủ trong màn; Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng, nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt; Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ; Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng; Khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang, đi ủng; Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người...

HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: kiến ba khoangtổn thương damùa mưacục y tế dự phòngcôn trùng