Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mùi của cơ thể thay đổi khi chúng ta già đi
30/11/2020 08:44
(HanoiTV) - Càng có tuổi già đi thì cơ thể càng có nhiều sự thay đổi, mùi cơ thể cũng vậy

Một thử nghiệm cho thấy rằng chúng tôi có thể xác định tuổi của mọi người chỉ bằng mùi của họ. Mùi hương của cơ thể chúng ta luôn thay đổi khi chúng ta già đi do sức khỏe của chúng ta, loại thuốc chúng ta dùng, chế độ ăn uống và sự thay đổi nội tiết tố của chúng ta, cùng những thứ khác. Chúng có thể thay đổi mùi hương của cơ thể chúng ta bằng cách khiến chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc do chế độ ăn uống và hóa học da thay đổi. Những lý do hàng đầu giải thích tại sao chúng ta có những mùi hương cơ thể khác nhau khi chúng ta già đi.

1. Sống chung với một số bệnh tật:

Khi chúng ta già đi, chúng ta có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe. Và một số bệnh như tiểu đường có thể thay đổi cách chúng ta ngửi, bất kể chúng ta ở độ tuổi nào. Bệnh tiểu đường được biết đến với mùi trái cây và mùi xirô do cơ thể chúng ta tạo ra một lượng lớn xeton.

Các bệnh khác được biết là làm thay đổi mùi cơ thể của chúng ta, như cường giáp và bệnh gan.

2. Làn da lão hóa của chúng ta:

Da của chúng ta tạo ra nhiều axit béo hơn khi chúng ta già đi, đôi khi được gọi là “mùi của người già”. Khi các axit béo này gặp không khí, chúng làm tăng một chất hóa học được biết đến với mùi chua, khí và nhờn: 2-nonenal. Vì vậy, "mùi người già" là có thật, vì mùi da của họ thực sự thay đổi.

3. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn theo độ tuổi:

Thực phẩm như cá, gia vị và thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngửi. Sau khi thức ăn được phân hủy trong cơ thể, chúng ta giải phóng các chất hóa học qua mồ hôi, đôi khi có thể rất mạnh.

Lượng nước trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta là một lý do khác gây ra mùi cơ thể. Càng mất nước, chúng ta càng có mùi hôi. Miệng khô là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển vì nó không bị nước bọt hoặc nước rửa trôi.

4. Hoocmon thay đổi của chúng ta:

Chúng ta thậm chí có thể không để ý đến điều đó, nhưng nội tiết tố trong cơ thể chúng ta thay đổi thường xuyên, đặc biệt là khi con người hành kinh và mãn kinh. Một nghiên cứu thậm chí còn cho chúng ta biết rằng đàn ông thấy phụ nữ rụng trứng hấp dẫn nhất vì mùi cơ thể của họ.

Những thay đổi nội tiết tố khác như dậy thì và căng thẳng cao cũng có thể thay đổi cách chúng ta ngửi trong suốt cuộc đời.

5. Dùng một số loại thuốc:

Một số chất bổ sung và thuốc, như thuốc chống trầm cảm, có thể thay đổi mùi hương của chúng ta khi dùng chúng. Bởi vì chúng khiến chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn từ các tuyến apocrine ở nách và bẹn, khiến mùi cơ thể của chúng ta thay đổi. Khi mồ hôi kết hợp với vi khuẩn trên da của chúng ta, nó tạo ra mùi BO (mùi cơ thể) nồng nặc.

6. Vệ sinh răng miệng chung:

Nước bọt là biện pháp bảo vệ tự nhiên của chúng ta chống lại hơi thở có mùi, và càng lớn tuổi, miệng càng ít tiết ra nước bọt. Khi bắt đầu đeo răng giả, chúng ta cũng tăng khả năng đưa vi khuẩn xấu vào miệng, ngay cả khi chúng được vệ sinh thường xuyên.

Bệnh nướu răng phổ biến hơn nhiều ở những người lớn tuổi, có thể gây hôi miệng và ảnh hưởng đến mùi cơ thể tổng thể của bạn.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: giàlão hóahôi miệngmùi cơ thểvi khuẩn