Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ công bố phân phối 150 triệu xét nghiệm nhanh COVID-19
29/09/2020 09:43
(HanoiTV) - Ngày 28/09, Tổng thống Donald Trump đã công bố phân phối 150 triệu xét nghiệm nhanh để phát hiện coronavirus trong 15 phút, một phương pháp tương đương với các xét nghiệm mang thai và nhanh hơn nhiều so với các xét nghiệm phân tử được sử dụng kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã vận động trong nhiều tháng cho việc sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên rẻ tiền này để cho phép mọi người tự kiểm tra bản thân vài lần một tuần khi cần thiết, và có kết quả gần như ngay lập tức. Các chuyên ra cho rằng xét nghiệm siêu chính xác mà kết quả không được biết ngay lập tức là vô ích, vì sau 5-7 ngày, thời kỳ lây nhiễm nói chung đã qua.

Các xét nghiệm kháng nguyên nói chung ít nhạy cảm hơn các xét nghiệm phân tử truyền thống (PCR), tức là chúng sẽ không phát hiện ra một số trường hợp nhất định. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, về mặt sức khỏe cộng đồng, chúng sẽ hữu ích hơn vì với sự gia tăng khối lượng xét nghiệm, tổng số trường hợp nhiễm mới có thể được phát hiện.

"50 triệu xét nghiệm sẽ được sử dụng để bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất" , ông Donald Trump tuyên bố tại Nhà Trắng, cùng với Giám đốc phòng thí nghiệm thiết kế xét nghiệm, Abbott.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố kế hoạch cung cấp 120 triệu xét nghiệm nhanh cho các nước nghèo nhất trong sáu tháng tới. Thử nghiệm, được gọi là BinaxNOW, sẽ không được mua tại các hiệu thuốc ở Mỹ: nó sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia y tế hoặc nhân viên được đào tạo, theo các ưu tiên do các Bang đặt ra.

Xét nghiệm không cần bất kỳ máy móc nào để hoạt động. Nó có kích thước và hình dạng của một thẻ tín dụng: nó bao gồm một miếng gạc (một loại tăm bông) để lấy mẫu ở mũi và một chất lỏng phản ứng được đổ vào một rãnh của thẻ, nơi ghi nợ trực tiếp sau đó được đặt. Kết quả được gửi đến bệnh nhân qua một ứng dụng di động.

Chi phí của mỗi xét nghiệm, do chính phủ Mỹ chi trả, là 5 USD. Chính quyền liên bang đã mua 150 triệu xét nghiệm đầu tiên từ Abbott, ban đầu có kế hoạch phân phối 48 triệu xét nghiệm mỗi tháng.

Đó là "một khởi đầu tốt" , được hoan nghênh trên Twitter Michael Mina, một nhà dịch tễ học của Harvard, người đã thúc đẩy chính phủ áp dụng những xét nghiệm này trong nhiều tháng. Tuy nhiên, số lượng xét nghiệm được phân phối bởi Nhà Trắng còn lâu mới đủ. Theo ông, số lượng cần thiết để thực sự để kiểm soát dịch bệnh sẽ gấp 10 đến 20 lần so với những gì đã công bố.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: xét nghiệm

<