Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ đang nghiên cứu một loại thuốc xịt mũi chống lại COVID-19
03/12/2020 06:18
(HanoiTV) - Phương pháp này có thể bảo vệ chống lại COVID-19 trong khoảng sáu tháng với một liều duy nhất và là sự bổ sung cho các loại vắc xin trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đang hợp tác với công ty công nghệ sinh học Regeneron để phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể chống lại Covid-19.

Ý tưởng này dựa trên nguyên tắc của liệu pháp gen bằng cách đưa vật liệu di truyền qua mũi và cổ họng vào các tế bào để tạo ra các kháng thể mạnh mẽ có thể ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Ưu điểm của cách tiếp cận của chúng tôi là cá thể không cần phải có một hệ thống miễn dịch đủ mạnh để chống COVID-19, mà sẽ được tăng cường nhờ loại thuốc xịt này”, Giáo sư James Wilson, trưởng dự án của Đại học Pennsylvania cho biết.

Hiện loại thuốc xịt này đang được thử nghiệm trên động vật, phương pháp này có thể bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 trong khoảng 6 tháng với một liều duy nhất, theo ước tính của nhà khoa học, và được đăng ký bổ sung cho các loại thuốc chống COVID-19 trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng thuốc xịt sẽ có thể khiến các tế bào mũi ngấm thuốc sản sinh ra các kháng thể Regeneron và do đó ngăn chặn bất kỳ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nào trên đường đến phổi. Họ cho rằng tác dụng phụ cũng có thể ít hơn so với tác dụng phụ của vắc xin sắp được phê duyệt. Đại học Pennsylvania và Regeneron có kế hoạch hoàn thành thử nghiệm trên động vật vào tháng 1 trước khi yêu cầu FDA bật đèn xanh cho thử nghiệm trên người.

Một nhà khoa học hàng đầu của Mỹ trong liệu pháp gen, James Wilson đã được chính phủ nước này yêu cầu hồi tháng 2/2020 về việc tìm hiểu xem ông có thể sử dụng công nghệ đang mở rộng nhanh chóng này để chống lại COVID-19 hay không. Nhưng nhóm của James Wilson đã không bước tiến nào cho đến khi công ty Regeneron phát triển một phương pháp điều trị sáng tạo dựa trên một hỗn hợp các kháng thể tổng hợp.

Cơ quan Dược phẩm Mỹ (FDA) gần đây đã cấp phép khẩn cấp cho phương pháp điều trị này, được sử dụng đặc biệt để điều trị cho Tổng thống Donald Trump.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: xịt mũivắc xin