Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ: Hơn 500 ca bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử
23/09/2019 12:00
(HanoiTV) - Những ca bệnh mới liên quan tới thuốc lá điện tử tiếp tục được ghi nhận tại Mỹ với 530 trường hợp và 7 trường hợp đã tử vong. Nguyên nhân cho tới nay chưa được xác định.
Số ca bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử không ngừng gia tăng tại Mỹ

Theo các cơ quan y tế liên bang Mỹ, dịch bệnh phổi vẫn tiếp tục. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho báo chí biết, có tổng số 530 trường hợp được xác nhận, hơn 1 nửa số bệnh nhân dưới 25 tuổi và 3/4 là đàn ông. 16% bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Mitch Zeller, Giám đốc Trung tâm Dược phẩm FDA cho biết, các phòng thí nghiệm của Cơ quan Dược phẩm FDA có hơn 150 mẫu nghi ngờ, nhưng vẫn chưa xác định được chất gây ra các bệnh phổi cấp tính này. FDA hiện chưa có mẫu số chung về sản phẩm được sử dụng, cách sử dụng, nơi chúng được mua và những gì có thể xảy ra giữa thời điểm người dùng nhận được chúng và thời điểm chúng hít vào.

Sự hiện diện của THC

Các nhà điều tra đang rất thận trọng về nguyên nhân có thể gây bệnh. Một số mẫu đã cho thấy sự xuất hiện của THC, một trong những hoạt chất có trong cần sa. Hầu hết người dùng đều mua chất hít từ Internet hay ngoài đường phố, không rõ nguồn gốc và có thể mua phải hàng kém chất lượng.

FDA cũng kiểm tra xem có sự hiện diện của nicotine hoặc THC trong thành phần thuốc lá điện tử hay không. Nếu có sự hiện diện chính thức của các chất này hay các chất phụ gia khác thì Văn phòng điều tra tội phạm Liên bang sẽ vào cuộc.

Lệnh cấm đã ban hành

Sau hàng loạt bệnh nhân trẻ phải nhập viện trong tình trạng khó thở nghiêm trọng, ho, đau ngực và thậm chí buồn nôn. 100% nạn nhân đều sử dụng thuốc lá điện tử với thành phần chất lỏng cần sa bốc hơi hay chất lỏng nicotine.

Michigan và New York đã ban hành cấm sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị, chủ yếu là các loại hương liệu như bạc hà, tinh dầu bạc hà, trái cây đỏ, xoài hoặc kẹo ...rất hấp dẫn đối với giới trẻ. Thành phố Los Angeles có thể ban hành lệnh cấm này trong thời gian tới. Còn tại Ấn Độ, lệnh cấm sẽ được ban hành trong tuần tới, đối với tất cả loại thuốc lá điện tử.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng

Một sự liên minh hiếm hoi đã xuất hiện trong Quốc hội Mỹ, khi nghị sĩ đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhất trí sẽ nghiên cứu chống lại thuốc lá điện tử trên khía cạnh luật pháp.

Đảng Dân chủ đã nhiệt liệt hoan nghênh thông báo gần đây của chính phủ Donald Trump rằng thuốc lá điện tử có hương vị sẽ bị cấm bán trong những tháng tới ở cấp quốc gia. "Chúng ta cần chấm dứt dịch bệnh thuốc lá điện tử trong giới trẻ," Peter King, nghị sĩ Cộng hòa nói. "Đây là một cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng", ông này nhấn mạnh thêm.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: thuốc lá điện tử