Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Mỹ hủy bỏ 300 triệu USD viện trợ cho Pakistan
03/09/2018 06:31
(HanoiTV) - Kể từ đầu năm tới nay, Mỹ đã đóng băng hàng trăm triệu USD viện trợ tăng cường an ninh cho Pakistan.
Mỹ quyết định dừng khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistani 

Quân đội Mỹ cho biết, họ sẽ tái phân bổ lại khoản viện trợ 300 triệu USD dành cho Pakistan, vì quốc gia này thiếu những hành động quyết định cần thiết đối với chiến lược của Mỹ tại khu vực.

"Do thiếu những hành động mang tính quyết định nhằm ủng hộ chiến lược Nam Á của Mỹ, nên Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định lập trình lại khoản viện trợ trên 300 triệu USD, dành cho các ưu tiên khẩn cấp khác", một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho báo chí biết.

Các quan chức Mỹ cáo buộc chính quyền Islamabad đã bỏ qua, thậm chí còn có những hành động hợp tác với các nhóm khủng bố Thánh chiến Hồi giáo hoạt động tại Afghanistan, trong các khu vực không có luật pháp dọc biên giới Pakistan - Afghanistan.

Tháng 1/ 2018, trên tài khoản mạng xã hội của mình, Tổng thống Mỹ Trump đã thẳng thừng phản đối việc tiếp tục viện trợ an ninh cho Pakistan.

"Mỹ đã dại dột cung cấp viện trợ 33 tỷ USD cho Pakistan trong suốt 15 năm qua và không nhận được bất cứ điều gì từ quốc gia này. Họ đã che trở khủng bố mà Mỹ đang truy tìm tại Afghanistan. Sẽ không còn sự giúp đỡ nào nữa", ông Trump nhấn mạnh.

Mặc dù Pakistan đã thực hiện những chiến dịch truy bắt mạnh mẽ các tay súng Hồi giáo cực đoan, song Mỹ cho rằng như thế là chưa đủ.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: PakistanAfghanistan