Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ khởi động dự án giải trừ chất độc da cam trị giá 390 triệu USD tại Việt Nam
21/04/2019 09:35
(HanoiTV) - Một dự án làm sạch đất bị ô nhiễm đi-ô-xin đã được triển khai ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Mỹ. Hóa chất này là một thành phần của chất độc màu da cam được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.
Lễ khởi công dự án giải trừ chất độc màu da cam do Mỹ hỗ trợ tại sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Instagram Đại sứ Daniel Kritenbrink)

Một buổi lễ đánh dấu bắt đầu dự án giải trừ chất độc màu da cam tại sân bay Biên Hòa đã được diễn ra vào ngày thứ Bảy, 20/4. Đây chính là nơi quân đội Mỹ xây dựng kho chất độc da cam khổng lồ trong thời kỳ chiến tranh. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink cho biết điều quan trọng là hai kẻ thù cũ đã trở thành bạn và cùng hợp tác với nhau để hoàn thành nhiệm vụ này.

Ông cũng cho biết làm việc cùng nhau để giải quyết các hậu quả trong quá khứ của hai nước sẽ mở ra cơ hội cho mối quan hệ hướng tới tương lai.

Sân bay Biên Hòa là điểm bị nhiễm chất dioxin nặng nề nhất Việt Nam.

Sân bay Biên Hòa là điểm bị nhiễm chất dioxin nặng nề nhất ở Việt Nam, với 500.000 m3 đất bị ô nhiễm, gấp 5 lần khối lượng tại sân bay Đà Nẵng, nơi Mỹ hoàn thành công việc khử nhiễm năm ngoái.

Hoạt động giải trừ chất độc màu da cam tại sân bay Biên Hòa dự kiến sẽ mất ít nhất 10 năm và tiêu tốn khoảng 390 triệu USD.

Hiện Việt Nam vẫn còn gần 30 điểm bị nhiễm mức độ cao của chất độc da cam. Ngoài ra, các số liệu cho biết, Việt Nam có khoảng 4,8 triệu người bị khuyết tật và nhiễn các bệnh được cho là do chất độc da cam gây ra.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: chất độc màu da camsân bay Biên Hòa