Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ muốn hòa giải cuộc đối đầu biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc
28/05/2020 06:49
(HanoiTV) - Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra biện pháp hòa giải trong cuộc đối đầu đang diễn ra giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại các khu vực biên giới tranh chấp.
Khu vực biên giới Trung Quốc và Ấn Độ (Ảnh Sputniks)

Căng thẳng khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát sau khi binh sỹ hai nước đụng độ bằng gạch đá.

Với chiều dài biên giới chung 3.500 km, tranh chấp biên giới giữa hai nước chủ yếu xảy ra tại khu vực cao độ Ladakh (phía Bắc Ấn Độ).

"Chúng tôi đã thông báo cho Ấn Độ và Trung Quốc rằng, Mỹ sẵn sàng và có thể hòa giải hoặc phân xử tranh chấp biên giới hiện nay giữa hai bên", Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản cá nhân.

Theo các nguồn tin an ninh Ấn Độ, hàng trăm binh sĩ Trung Quốc đã tấn công một khu vực ở Ladakh được New Delhi coi là một phần lãnh thổ của mình và phía Trung Quốc cũng tuyên bố điều tương tự.

Hai tuần trước, tại khu vực Sikkim (miền đông Ấn Độ), binh lính của cả hai bên cũng bị thương trong các cuộc đụng độ bằng đấm đá ở khu vực biên giới khác.

Năm 2019, Tổng thống Mỹ đã đề nghị làm trung gian giữa Ấn Độ và Pakistan về khu vực tranh chấp Kashmir. New Delhi coi chủ đề này là vấn đề song phương, và kiên quyết từ chối sáng kiến ​​này.

Tuần trước, Alice Wells, người đứng đầu nghiên cứu khu vực Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã giải thích cuộc đối đầu là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tìm cách làm đảo lộn sự cân bằng khu vực và kêu gọi ngăn chặn sự đảo lộn này.

Năm 2017, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã mất 72 ngày căng thẳng tại một cao nguyên chiến lược trên dãy núi Himalaya ở khu vực Bhutan. Các cuộc đối thoại đã giúp hai bên hạ nhiệt. Ấn Độ và Trung Quốc có một số tranh chấp lãnh thổ, trong các khu vực Ladakh (phía Tây) và Arunachal Pradesh (phía Đông). Hai nước đã đụng độ trong một cuộc chiến chớp nhoáng năm 1962.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: tranh chấp biên giớitranh chấp