Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Mỹ tăng cường hợp tác chiến lược với Ấn Độ
08/09/2018 07:45
(HanoiTV) - Khi mà quan hệ Mỹ - Pakistan đang lạnh dần, thì cũng là lúc Mỹ làm nóng lên mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ cùng Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại New Deli hôm 6/9

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Tiểu lục địa Ấn Độ trong 2 ngày 5-6/9 vừa qua. Ông Mike Pompeo cố gắng xua tan sự căng thẳng với Pakistan, và tăng cường hợp tác chiến lược với New Deli.

Trên đường tới Pakistan, ông Mike Pompeo không giấu diếm ý định tái thiết lập quan hệ với Islamabad, khi quan hệ Mỹ - Pakistan trở nên xấu đi trong vài tháng qua. Đặc biệt sau khi Tổng thống Trump quyết định ngừng khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistan với đánh giá, quốc gia này không cho Mỹ điều gì ngoài sự dối trá.

Về phần mình, thủ tướng mới của Pakistan, Imran Khan đã bày tỏ thái độ rõ ràng với Washington, khi khẳng định Mỹ không phải là đồng minh duy nhất của Pakistan. Ông Imran Khan tỏ ra rất lạc quan về tương lai của Pakistan, khi có một đối tác quan trọng khác đang sẵn sàng chào đón quốc gia này, đó là Trung Quốc. Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ nợ nần kinh tế mà Pakistan đang gặp phải để có được sự hợp tác chặt chẽ với quốc gia nằm trên con đường Tơ lụa

Chính điều này khiến Mỹ cảm thấy cần phải tăng cường hợp tác chiến lược với Ấn Độ, quốc gia cũng không có thiện cảm nhiều với Trung Quốc, đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Mối quan hệ chiến lược này được thể hiện bằng Hội nghị đối thoại 2+2, bao gồm Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ - Ấn Độ, diễn ra hôm 6/9.

Cả hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác chiến lược, với những cuộc tập trận chung hằng năm, tăng cường khả năng phòng thủ trên bộ, trên không và trên biển. Bên cạnh đó, cả Mỹ và Ấn Độ cam kết tăng cưởng trao đổi thông tin tình báo, cùng với việc cung cấp những phần cứng quân sự nhạt cảm của Mỹ cho Ấn Độ.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: con đường Tơ lụaẤn Độ