Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ tăng thuế đối với Airbus
15/02/2020 18:07
(HanoiTV) - "Đã đến lúc cần có một thỏa thuận thương mại nghiêm túc với EU", Tổng thống Mỹ Trump phát biểu hôm 15/02.
Tổng thống Donald Trump 

Biện pháp đầu tiên mà Mỹ sẽ áp dụng đó là tăng thuế đối với các sản phẩm của Gã khổng lồ Airbus của EU, với mức tăng lên tới 15% bắt đầu từ ngày 18/03. Kể từ tháng 10/2019, Mỹ đã tăng thuế với các sản phẩm của Airbus lên 10%.

Mục đích đầu tiên của Mỹ là trả đũa các khoản trợ cấp mà Airbus nhận được. Kể từ tháng 10/2020, các sản phẩm thuộc EU như rượu vang, phô mai, cà phê và ô liu, bị áp thuế tới 25%. Tại Mỹ và Châu ÂU, các ngành có liên quan đều "nín thở" chờ đợi những quyết định mới.

Hiệp hội rượu mạnh chưng cất ngày 14/02 đã có phản ứng đầu tiên khi yêu cầu rút quyết định áp thuế 25% đối với sản phẩm rượu whisky của Mỹ nhập vào EU và bãi bỏ áp thuế 25% đối với mặt hàng tương tự của 5 quốc gia thuộc EU.

Về hàng không, Delta Air Lines - một khách hàng của Airbus yêu cầu rút ngay lại quyết định áp thuế, khi mà chính khách hàng Mỹ là người chịu hậu quả.

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc tăng thuế là một trong những công cụ hữu hiệu để buộc EU có được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, giống như Mỹ đã từng áp dụng với Trung Quốc.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ cho biết, ông cần một cuộc đàm phán thương mại nghiêm túc với EU, mà theo đó, khối này phải mở cửa nhiều hơn nữa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Airbus