Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ và Trung Quốc triển khai giảm một số mức thuế đối với hàng hóa
14/02/2020 09:15
(HanoiTV) - Mỹ và Trung Quốc đã triển khai việc giảm thuế đối với hàng hóa của hai bên như một phần của thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một". Việc cắt giảm này bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay, 14/2.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một". 

Tuy nhiên sự bùng phát của dịch bệnh do chủng chủng mới virus Corona đang làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu Bắc Kinh có thể thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận này hay không.

Thỏa thuận này yêu cầu Trung Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và các mặt hàng khác của Mỹ có giá trị hơn 200 tỷ USD trong 2 năm tới. Thỏa thuận cũng kêu gọi Bắc Kinh thực hiện các quy định về sở hữu trí tuệ

Mỹ sẽ cắt giảm một nửa mức thuế bổ sung, khoảng 15% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 120 tỷ USD. Các sản phẩm bao gồm tivi, đồng hồ và đồ nội thất.

Trung Quốc sẽ giảm một nửa mức thuế bổ sung lên tới 10% đối với hơn 1.700 hàng hóa của Mỹ bao gồm trái cây và dầu thô.

Nhưng thỏa thuận chỉ giải quyết được một phần cuộc đối đầu thương mại kéo dài 2 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hầu hết các mức thuế bổ sung khác mà họ đánh vào hàng hóa của nhau sẽ vẫn còn.

Ngoài ra, sự lan rộng của dịch bệnh do virus Covid-19 có thể tạo ảnh hưởng tới sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, dẫn đến nhu cầu giảm đi. Điều đó có thể gây khó khăn cho Bắc Kinh trong việc thực hiện tất cả các giao dịch mua hàng hóa đã hứa ở Mỹ.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: chiến tranh thương mại Mỹ - TrungMỹ - Trung QuốcPhó Thủ tướng Trung Quốc Lưu HạcTổng thống Mỹ Donald Trump