Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Myanmar bắt đầu chương trình tiêm phòng Covid-19 cho toàn dân
28/01/2021 09:51
(HanoiTV) - Các nhà chức trách ở Myanmar đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 do Ấn Độ cung cấp vaccine miễn phí. Trung Quốc cũng đang tặng các liều vaccine cho Myanmar như một phần của "chính sách ngoại giao vaccine".
Các nhân viên y tế đã bắt đầu được tiêm phòng tại thành phố lớn nhất của Myanmar là Yangon vào hôm thứ Tư, 27/1.

Vaccine ngừa COvid-19 do hãng dược AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển, sản xuất ở Ấn Độ, được chuyển đến Myanmar như một món quà.

Myanmar nằm ở vị trí chiến lược quan trọng đối với cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia được cho là đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại quốc gia này.

Ngân sách của Myanmar bị thắt chặt khiến chính phủ nước này phải kêu gọi quyên góp từ người dân để mua vaccine ngừa Covid-19.

Ấn Độ đã giao 1,5 triệu liều vaccine cho Myanmar vào thứ Sáu tuần trước, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề nghị cung cấp 300.000 liều miễn phí khi ông đến thăm Myanmar vào đầu tháng này.

Phó giáo sư Jabin Jacob tại Đại học Shiv Nadar của Ấn Độ cho biết cả Ấn Độ và Trung Quốc đã tích cực cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển như một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của họ.

Các nhà bình luận cho rằng Ấn Độ có lợi thế hơn Trung Quốc với tư cách là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19vaccine ngừa Covid_19