Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Năm 2018 sẽ diễn ra những cuộc bầu cử quan trọng tại châu lục đen
02/01/2018 12:37
(HanoiTV) - Tổng thống Cộng hòa Gabon, Ali Bongo ngày 31/12/2017 đã cam kết cuộc bầu cử lập pháp tại nước này sẽ diễn ra vào tháng 4/2018.
Tổng thống Cộng hòa Gabon, Ali Bongo

Đây là cam kết của Tổng thống Ali Bongo nhằm thay đổi cơ bản nền chính trị trong nước, tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân.

"Tôi quyết làm mọi thứ để tăng cường sự thống nhất trong đất nước", Tổng thống Ali Bongo tuyên bố trên truyền hình quốc gia trong bức thông điệp cuối năm.

Năm 2018, Cộng hòa Gabon dự kiến thực hiện hàng loạt các biện pháp an sinh xã hội, như miễn tạm thời một số khoản đóng góp, tăng cường đưa nước sạch về nông thôn, cải thiện nền giáo dục.

Gabon đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2015, khi giá dầu thế giới sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhiều công ty phá sản.

Cũng tại châu Phi, Tổng thống Cộng hòa Chad, Idriss Déby tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử lập pháp vào năm 2018. Cuộc bầu cử này đã từng bị hoãn một lần vào năm 2015 và phe đối lập tố cáo Nghị viện nước này là "không hợp pháp".

Tổng thống cộng hòa Chad, Idriss Déby

Theo Hiến pháp của Cộng hòa Chad, cuộc bầu cử lập pháp đã diễn ra vào ngày 21/6/2015, tuy nhiên, một đạo luật mới đã cho phép Nghị viện nước này tiếp tục hoạt động đến năm 2018.

"Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, giúp quốc gia loại bỏ những thành phần không còn phù hợp với tiến trình phát triển của đất nước", Tổng thống Idriss Déby nhấn mạnh.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: bầu cửlập pháp