Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

“Biển người” đổ về Chợ Viềng Xuân 2018
22/02/2018 16:12
(HanoiTV) - Vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, người dân và du khách khắp nơi đã kéo nhau về phiên chợ Viềng mở duy nhất một lần trong năm ở Nam Định để bán điều rủi, mua điều may.
Chợ Viềng là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc, được tổ chức tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. (Ảnh: laodong)

Chợ Viềng là phiên chợ đặc biệt, mỗi năm chỉ diễn ra một lần, vào đêm mùng 7, ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Ở Nam Định có 4 chợ cùng tên là Viềng: Chợ Viềng Phủ Dầy (huyện Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (huyện Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (huyện Nghĩa Hưng), chợ Viềng Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc). Nhưng, nổi tiếng và thu hút nhiều du khách hơn cả là chợ Viềng Phủ Dầy (huyện Vụ Bản).

Giao thông các ngả đường quanh khu chợ ùn tắc cục bộ. 

Theo quan niệm, đi chợ Viềng là để “mua may bán rủi”, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Cả người bán và người mua đều không nói thách, mặc cả. Cái sự mua bán ở đây mang màu sắc tâm linh, người ta chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó, dù nhỏ, cũng đều gặp may mắn, tốt lành…

Cây cảnh với đủ các loại to, nhỏ được bày bán khắp các lối vào chợ. (Ảnh:nld)

Mặc dù 12 giờ đêm ngày 22/2( tức mùng 7 tháng Giêng âm lịch), rạng sáng ngày 23/2 (tức mùng 8 tháng Giêng) chợ Viềng mới chính thức bắt đầu nhưng hàng nghìn người dân đã đổ về sớm khiến nhiều tuyến đường quanh chợ tắc nghẽn. 

Ghi nhận của phóng viên báo Lao động lúc 9h sáng ngày 22/2, tuyến đường đường quốc lộ 38B chạy qua chợ Viềng đã bị ùn tắc kéo dài khoảng 1km. Các phương tiện nối đôi nhau ì ạch di chuyển trên đường.

Ngay từ sáng sớm, số lượng các phương tiện đổ về hội Phủ Dày đã tăng đột biến khiến tuyến đường ùn tắc dài.(Ảnh:laodong)

Đây là một lễ hội truyền thống có quy mô lớn. Sau nhiều năm được Nhà nước cho phép mở hội trở lại, chương trình Lễ hội đã được xây dựng, bổ sung, ngày càng phong phú và hài hoà giữa phần lễ và phần hội, khai thác và phát huy được nhiều giá trị văn hoá dân gian cổ truyền. 

Quốc lộ 38B đang trở nên đông đúc.(Ảnh: laodong)

Theo quan niệm truyền thống, đầu năm du khách thập phương trảy hội chợ Viềng sẽ đến Phủ Dày cầu tài lộc, may mắn cho cả gia đình, sau đó người dân thường ghé qua chợ Viềng mua bán lấy lộc đầu năm. Đến với chợ Viềng, người nông dân thì mua cái liềm, lưỡi cuốc mong mùa màng bội thu, con lợn, con gà hay cây cảnh, cây ăn quả. Khách phương xa có thể dạo thăm khu vực bán cây cảnh, đồng xu may mắn, cây cành vàng lá ngọc cầu may…

Các gian hàng bên trong chợ.
Đủ các loại dao, liềm, lưỡi quốc được bày bán.

Được biết, lễ hội chợ Viềng nằm trong thôn Trung Thành, bao xung quanh là cả một quần thể di tích, đình chùa, đền phủ, lăng tẩm đẹp như: Lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng…Vì vậy, người dân bản địa và khách thập phương về đây không chỉ đi dự hội chợ Viềng, mà còn đi lễ chùa, đền phủ để cầu may cầu lộc đầu xuân.

Vào 12h đêm 22/2 (tức mùng 7 Tết âm lịch), chợ Viềng Xuân 2018 sẽ chính thức bắt đầu. (Ảnh: thuonghieucongluan)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: chợ ViềngNam Đinhlễ hộimùng 7 tếtâm lịchtết âm lịchmua may bán rủikhai hộivăn hóadân giancổ truyền