Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nam Phi: Phương pháp mới trong điều trị HIV/AIDS
03/12/2019 18:44
(HanoiTV) - Là quốc gia đi đầu trong cuộc chiến đại dịch HIV/AIDS và cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới vì căn bệnh thế kỷ này, Nam Phi vừa tung ra thị trường phương pháp điều trị tiên tiến mới, đúng dịp Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS
Nam Phi vừa tung ra thị trường phương pháp điều trị HIV mới mang tên TLD

Phương pháp mới này là loại thuốc điều trị 3 trong 1, được đánh giá là hiệu quả hơn phương pháp điều trị hiện nay.

Phương pháp mang tên TLD được chính quyền Nam Phi coi là "cách nhanh nhất để giảm tải lượng virus". Nam Phi hiện có 7,7 triệu người nhiễm vi rút HIV, trong đó có 4,8 triệu người đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Số bệnh nhân chủ yếu trong lứa tuổi từ 15 - 49. 10% số ca tử vong do AIDS và 15% số ca nhiễm HIV mới trên toàn thế giới xảy ra ở đất nước này

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize đã công bố loại thuốc TLD tại KwaZulu-Natal, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì HIV của Nam Phi. TLD kết hợp ba loại thuốc kháng retrovirus, tenofovir disoproxil, lamivudine và dolutegravir thành một viên duy nhất.

"Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả cao", cho phép "ức chế virus nhanh hơn nhiều" và gây ra "ít tác dụng phụ hơn", Robert Matiru, giám đốc hoạt động của Unitaid, cho biết

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết, TLD là "cách nhanh nhất để giảm tải lượng virus HIV", sự kết hợp liều cố định có ít tác dụng phụ hơn và dễ thực hiện hơn công thức khác. Dolutegravir, một trong những thành phần chính, là thuốc được lựa chọn ở các nước thu nhập cao.

Được hỗ trợ tài chính bởi Unitaid, một tổ chức quốc tế vì sức khỏe toàn cầu, phương pháp điều trị hợp lý này có chi phí dưới 75 đô la Mỹ mỗi năm cho mỗi người, dự kiến ​​sẽ cho phép ước tính khoảng 5 triệu người nhiễm bệnh ở Nam Phi tiếp cận và có thể tiếp tục tìm cách điều trị bệnh.

UNAIDS nhấn mạnh hôm 2/12 về sự gia tăng số người nhiễm HIV được điều trị và thừa nhận vai trò của các cộng đồng bị ảnh hưởng trong cuộc chiến chống lại AIDS. 24,5 triệu người dương tính với HIV đã được điều trị HIV vào giữa năm 2019, khoảng hai phần ba dân số nhiễm HIV trên thế giới; khoảng 1,2 triệu người được điều trị HIV trong 6 tháng qua, song còn quá nhiều việc phải làm để đạt con số 30 triệu người được điều trị vào cuối năm 2020, UNAIDS cho biết.

Trong một báo cáo được công bố trước Ngày Thế giới phòng chống AIDS vào ngày 1/12, UNAIDS nhấn mạnh sự cần thiết để giúp các tổ chức tại cộng đồng mở rộng quyền tiếp cận các liệu pháp kháng vi-rút, thúc đẩy tuân thủ điều trị và tiếp cận được những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV. Theo báo cáo "Sức mạnh cho mọi người", đã có 1,7 triệu ca nhiễm mới trên toàn thế giới vào năm 2018.

Yến Như

Theo Le Point

<

Từ khóa: AIDSHIV

<