Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quận Nam Từ Liêm: Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ I, năm 2020
27/11/2020 12:00
(HanoiTV) - Quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ I năm 2020.

Tham dự liên hoan có 9 nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu gồm các thanh đồng, cung văn, thủ nhang tại các đền, điện, phủ trên địa bàn quận. Hoạt động nhằm thiết thực đem đến cho người dân và các nhóm thực hành cái nhìn đúng đắn, đẩy lùi những quan điểm lệch lạc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội chia sẻ: “Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên nhưng liên hoan đã cho thấy trình độ của các thanh đồng, cung văn và các nhóm thực hành trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khá đồng đều. Việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra quy củ, bài bản, chất lượng cao, không có các hiện tượng phản cảm như: Tung tiền lẻ, hát sai lời hoặc đưa nhạc mới không phù hợp. Các thanh đồng đã thể hiện được nét tính cách, phong thái đặc trưng của những nhân vật được thờ như: Quan Đệ nhất, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Bơ, Cô bé Thượng Ngàn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ I quận Nam Từ Liêm năm 2020 là một trong những hoạt động thiết thực đóng góp vào công tác bảo tồn di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016; đồng thời góp phần triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu, các câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn quận gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau cũng như tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu, đóng góp vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội.

Từ khóa: Nam Từ Liêm liên hoan tín ngưỡng thờ mẫuVăn hóa tín ngưỡng thờ mẫuNaTín ngưỡng thờ MẫuQuận Nam Từ Liêm