Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nét đẹp làng cổ An Cố (Thái Thụy, Thái Bình)
26/05/2020 10:18
(HanoiTV) - Làng An Cố nay thuộc thôn An Cố, xã Thụy An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ngôi làng mang nét đẹp hoài cổ và thanh bình của làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Về với làng cổ An Cố, hình ảnh đầu tiên ấn tượng ở nơi vùng quê ven biển này là sự thanh bình của những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi vẫn còn hiện hữu trong không gian yên bình của một làng quê.
Sở dĩ làng An Cố được người dân trong vùng gọi là làng cổ bởi trong làng còn tồn tại rất nhiều nhà cổ, đình, đền và chùa cổ từ lâu đời với nghề truyền thống trồng cây thuốc lào nổi tiếng.
Bất kỳ ai khi đặt chân đến nơi đây đều cảm nhận được một làng quê thanh bình với hình ảnh “Cây đa, giếng nước, sân đình”.
Làng An Cố đẹp bởi nơi đây còn lưu giữ được nét đặc trưng khác biệt của vùng quê ven biển với những nếp nhà cũ kỹ theo thời gian, những con đường, ngõ xóm lát gạch người dân làm nơi phơi thuốc lào.
Những ngôi nhà cổ đặc trưng của vùng quê ven biển này rất đỗi giản dị, nhưng nó đã mang trong mình nhiều “chứng tích”. Những nếp nhà cổ đã gắn kết biết bao thế hệ trong mỗi gia đình mà ít nơi nào có được.
Nhà cổ ở An Cố có giá trị kiến trúc và nghệ thuật lâu đời. Là nơi sinh sống của cư dân với nghề truyền thống đặc trưng trồng và sản xuất thuốc lào.
Những ngôi nhà ngói cổ trong làng có lịch sử hơn trăm năm, là kết quả của những mùa vụ thu hoạch thuốc lào đắt khách bán đi muôn phương.
Đặc sản thuốc lào An Cố vốn nổi tiếng khắp cả nước và được lái buôn khắp nơi tìm đến mua. Người dân trong vùng chủ yếu trồng cây thuốc lào bởi có hiệu quả kinh tế cao. 
Chùa An Cố kề bên những thửa ruộng trồng cây thuốc lào xanh mướt.
Đường làng An Cố với những nếp nhà xưa chạy dọc hai bên
Ngôi nhà cổ được cải tạo khang trang
Hãy một lần ghé thăm để được tận mắt ngắm vẻ đẹp của những nếp nhà xưa cũ, để cảm nhận những thanh âm yên ả của một làng quê ven biển thân thương và bình dị.

Viết Mạnh

Từ khóa: làng cổ An CốThái Bìnhlàng thuốc làoThái Thụy