Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nét độc đáo của Tết Trung thu truyền thống diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long
20/09/2020 21:02
(HanoiTV) - Chiều 19/9, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra chương trình Vui Tết Trung thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng rằm”, giới thiệu đến các em thiếu nhi và du khách nét độc đáo của Tết Trung thu truyền thống.

Chương trình Vui Tết Trung thu 2020 tại Hoàng thành Thăng Long, thiếu nhi và du khách được tham gia các hoạt động bổ ích. Đó là tham quan không gian Tết Trung thu nhiều sắc màu với các loại đèn Trung thu truyền thống.

Khám phá nghệ thuật làm đèn Trung thu truyền thống. Ảnh:baotintuc.vn

Gian hàng tết Trung thu là nơi trưng bày các đồ chơi gắn với tuổi thơ như: Đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tò he… Các em thiếu nhi và du khách còn được tham gia các trò chơi như: Bộ quái thú siêu to siêu đáng yêu, xích đu, cầu trượt…

Tại đây nhà sử học Lê Văn Lan sẽ giao lưu, nói chuyện về Tết Trung thu và Hội đèn trung thu thời Lê Trịnh dưới góc nhìn văn hóa, lịch sử. Theo ông, những trò chơi truyền thống Tết Trung thu xưa đến nay đã có nhiều cải tiến, những sản phẩm trò chơi kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại tạo ra sức sống mới. Tham gia chương trình này, các em thiếu nhi và du khách cũng được tham gia thả đèn hoa đăng tại dòng sông cổ khu vực Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, Hà Nội.

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết thiếu nhi, Tết trông trăng diễn ra vào Rằm tháng Tám âm lịch, là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Đây là thời điểm khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, nhân dân mở hội cầu mùa, ca hát, vui chơi. Từ triều Lý, Trung thu là lễ tiết quan trọng của đất nước. Nhà vua tổ chức lễ hội với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước, rối cạn. Sang thời Trần, các nhà quý tộc uống rượu, ngâm thơ, dạo ngắm phong cảnh. Đến đời Lê - Trịnh, Phủ Chúa được trang hoàng rực rỡ bằng các loại đèn tinh xảo, lộng lẫy.

Chương trình Vui Tết Trung thu 2020 với chủ đề “Lung linh trăng rằm” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức, không chỉ mong muốn mang tới cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu ý nghĩa, với những hoạt động bổ ích, mà còn kỳ vọng tất cả mọi người đều có thể có những trải nghiệm, hồi ức về những mùa Trung thu đã qua của mình.

<

Từ khóa: Tết trung thu 2020Trung thu tai Hoàng Thành Thăng LongTết trung thu truyền thống

<