Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga đang đi tiên phong trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân
14/08/2019 07:52
(HanoiTV) - Đây là tuyên bố của Kremlin vài ngày sau khi xảy ra vụ nổ bí ẩn tại một căn cứ quân sự ở phía bắc nước Nga, gây ra đột biến mức độ phóng xạ.
Ảnh: minh họa

Vụ nổ này được ví như một vụ tai nạn khu thử loại vũ khí mới, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Nạn nhân chủ yếu là các kỹ sư chế tạo vũ khí. Rosatom, cơ quan hạt nhân Nga, có liên quan tới vụ tai nạn trên cho biết, bất chấp sự cố này, Nga tiếp tục phát triển vũ khí mới.

Không bỏ qua những tai nạn bất ngờ, Tổng thống Mỹ Trump viết trên tài khoản cá nhân nhận định rằng, Nga đang khoe khoang thứ vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin đã từng đề cập trước đây về hệ thống phòng không. Theo đó, tên lửa mới mà Nga chế tạo có "tầm bắn không giới hạn", được gọi dưới cái tên tiếng Nga là 9M730 Bourevestnik và dưới tên SSC-X-9 Skyfall của NATO. Tổng thống Mỹ cũng nói hàm ý, Mỹ đang sở hữu loại tên lửa có công nghệ tương tự, nhưng tiên tiến hơn.

Đánh giá về cán cân quân sự chiến lược hiện nay, Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga là quốc gia đang đi tiên phong trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, chứ không phải Mỹ. Các chủng loại vũ khí mới của Nga gồm tên lửa hạt nhân, máy bay không người lái bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí Laser.

Kể từ khi tuyên bố chấm dứt Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) được ký vào năm 1987, cả Nga và Mỹ đều nằm trong trạng thái phát triển nhanh vũ khí chiến lược.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: hạt nhân