Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga đang phát triển hơn 10 loại vắcxin tiềm năng ngừa bệnh COVID-19
04/12/2020 17:23
(HanoiTV) - Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người liên bang Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova ngày 3/12 cho biết, tại nước này, ngoài 3 loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được biết đến, các chuyên gia đang phát triển ít nhất 10 loại vắcxin khác.
Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, bà Popova nói rằng, riêng Trung tâm nghiên cứu nhà nước Vector đang nghiên cứu 3 loại vắcxin ngừa COVID-19. Người đứng đầu Rospotrebnadzor lưu ý, sau khi đăng ký, vắcxin EpiVacCorona do Vector phát triển đang bước vào giai đoạn nghiên cứu lâm sàng tại 8 địa điểm ở các khu vực khác nhau của Nga như Moskva, Tyumen, Kazan và Kaliningrad.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ghi nhận nhiều khu vực đã sẵn sàng khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 và chỉ đạo người đứng đầu các chủ thể liên bang phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với hoạt động tổ chức tiêm chủng.

Một nguồn tin liên quan ngày 3/12 tiết lộ, Liên minh châu Âu (EU) chưa xem xét khả năng cấp phép lưu hành trên thị trường đối với vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga, vì các đơn vị phát triển loại vắcxin này chưa gửi yêu cầu chính thức và những tài liệu cần thiết.

Theo nguồn tin này, các đơn vị phát triển vắcxin Sputnik V đã liên hệ với Brussels và hiện nay, các bên đang tiếp tục liên hệ và thảo luận về những bước tiếp theo.

Để được phép bán thuốc ở EU, nhà phát triển phải liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và cung cấp những tài liệu cần thiết, bao gồm mô tả về sản phẩm, khuyến cáo khoa học, hướng dẫn và một số giấy tờ khác. Vắcxin ngừa COVID-19 do liên doanh Pfizer-BioNTech, Moderna và Oxford-AstraZeneca phát triển đã trải qua quá trình này được vài tuần.

Hiện Nga đã cấp phép lưu hành cho 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 gồm Sputnik V do Trung tâm Gamaleya ở Moskva phát triển và EpiVacCorona do các chuyên gia Trung tâm Vector ở Siberia điều chế. Sắp tới, vắcxin thứ 3 do Trung tâm Khoa học nghiên cứu và phát triển các chế phẩm sinh học miễn dịch liên bang mang tên Chumakov sẽ được đăng ký.

Trong khi đó, thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 3/12 thông báo chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 ở thủ đô của nước Nga sẽ bắt đầu từ ngày 5/12.

Đội ngũ nhân viên thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế và xã hội của thành phố sẽ là những người đầu tiên thuộc nhóm “rủi ro” được tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19.

Thành phố Moskva đã thiết lập dây chuyền công nghệ và tổ chức tiêm chủng đồng bộ gồm kho bảo quản vắcxin Sputnik V, tủ lạnh và phòng lạnh để vận chuyển vắcxin.

Tổng cộng, khoảng 10 tỷ ruble sẽ được phân bổ cho công tác tiêm phòng cho người dân thủ đô. Khoản chi tiêu này được đưa vào ngân sách thành phố năm 2021.

Theo thông báo trên blog cá nhân của Thị trưởng Sobyanin, ngày 4/12 sẽ là thời điểm bắt đầu đăng ký điện tử tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19.

Ông Sobyanin viết: “Trong những tuần tới, khi số lượng lớn vắcxin được chuyển đến, danh sách những người có thể đăng ký tiêm chủng sẽ được mở rộng. Các trung tâm tiêm chủng bắt đầu hoạt động từ ngày 5/12.”

Tại Moskva, 70 điểm tiêm chủng đã được mở cửa trên cơ sở các phòng khám đa khoa, thời gian làm việc hàng ngày từ 8-20 giờ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp Nga xây dựng và phê duyệt các quy tắc vệ sinh và dịch tễ tạm thời để điều chỉnh công tác cung cấp vắcxin tại khu vực trong tuần tới./.

Theo TTXVN

Từ khóa: vắcxinCOVID-19Nga