Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nga kêu gọi các bên xung đột ở Nagorny Karabakh ngừng bắn
05/04/2016 05:59
Nga đặc biệt quan ngại về tình hình Nagorny Karabakh và kêu gọi cả Armenia và Azerbajan quay trở lại chế độ ngừng bắn. ​

 

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đưa ngày 4/4 trong bối cảnh tình hình thực địa tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước này diễn biến phức tạp.


Theo hãng tin Nga TASS, ông Peskov cho biết đang diễn ra các cuộc đối thoại ở cấp bộ trưởng giữa Nga, Azerbajan và Armenia cũng như các thiết chế quốc tế để quay trở lại chế độ ngừng bắn.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romen Nadal ngày 4/4 cho biết các cuộc tham vấn của Nhóm Minsk (gồm Nga, Mỹ, Pháp) liên quan đến căng thẳng tại Nagorny Karabakh sẽ diễn ra ngày 5/4 tại Vienna (Áo).

Về phía Armenia, ngày 4/4, Tổng thống nước này Serzh Sarkisian ngày 4/4 tuyên bố Armenia sẽ công nhận độc lập của Nagorny Karabakh nếu các hành động quân sự mở rộng quy mô.

Tình hình căng thằng gia tăng có thể kéo theo những hậu quả khôn lường, kể cả cuộc chiến tranh toàn diện, gây tác động đến an ninh và ổn định không chỉ ở Nam Kavkaz và cả châu Âu.

Với tư cách một bên của thỏa thuận ngừng bắn năm 1994, Armenia tiếp tục thực hiện trách nhiệm đảm bảo an ninh cư dân vùng Nagorny Karabakh. Ông cho biết đã chỉ thị chuẩn bị kí kết thỏa thuận trợ giúp quân sự với Nagorny Karabakh.

Còn về phía Azerbajan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Hikmet Gadziev ngày 4/4 tuyên bố, Azerbajan sẵn sàng ngừng bắn. Tuy nhiên, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quân đội Armenia cần phải rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ chiếm đóng và đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Azerbajan trong khuôn khổ các đường biên giới được quốc tế công nhận.

Cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh đã bùng phát ngày 2/4 và cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Cơ quan Liên hợp quốc về điều phối các vấn đề nhân đạo ngày 3/4 cho biết theo các nguồn tin chính thức từ Armenia và Azerbajan, ít nhất 33 người thiệt mạng (30 binh sỹ và 3 dân thường) và theo các nguồn tin không chính thức, hơn 200 người bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt ở Nagory Karabakh trong những ngày qua.

Còn Bộ Quốc phòng Azerbajan cho biết có 30 binh sỹ Armenia thiệt mạng trong các cuộc đáp trả của quân đội Azerbajan ở khu vực xung đột Nagorny Karabakh và quân đội nước này kiểm soát hoàn toàn tình hình dọc chiến tuyến./.

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television