Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Nga nghiên cứu biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
10/08/2018 14:11
(HanoiTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/8 cho biết, Moskva đang nghiên cứu các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova cho biết, Nga sẽ căn cứ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ thực hiện để lựa chọn biện pháp đáp trả.

Bà khẳng định, Mỹ cáo buộc sử dụng vũ khí sinh học và hóa học như một cái cớ để áp đặt biện pháp trừng phạt Nga là "vô căn cứ", trong khi đồng thời khẳng định nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Nga là "đạo đức giả trắng trợn". Bà cho rằng, Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Nga nhằm gây sức ép trực tiếp đối với cuộc điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia.

Bà Zakharova nhấn mạnh, bất kỳ động thái nào tác động xấu đến mối quan hệ song phương Nga-Mỹ đều không phải là sự lựa chọn của Nga.

Liên quan đến chuyến thăm Nga của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, bà Zakharova cho biết, Nga hy vọng hai bên tiếp tục duy trì cơ chế thương lượng mang tính xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo RIA Novosti, cùng ngày, thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov cũng khẳng định, việc Mỹ lấy vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia làm cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga là "hoàn toàn không thể chấp nhận". Ông cũng nhấn mạnh, Nga vẫn hy vọng thiết lập quan hệ xây dựng với Mỹ, không chỉ phục vụ lợi ích của hai dân tộc, mà còn góp phần vào sự ổn định và an ninh chiến lược toàn cầu./.

Theo cctv.com

Từ khóa: Nga-Mỹtrừng phạtđầu độc cựu điệp viên