Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Nga phóng thành công 11 vệ tinh mà không gặp sự cố
01/02/2018 19:03
(HanoiTV) - Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roskosmos, ngày 1/2 cho biết, Nga đã phóng thành công 11 vệ tinh lên Quỹ đạo trái đất từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Viễn Đông Nga, mà không gặp bất cứ sự cố gì.
Nga vẫn đừng đầu thế giới về lĩnh vực hàng không vũ trụ, bất chấp các thất bại

Roskosmos cho biết, vào lúc 3 giờ (giờ GMT), từ trung tâm vũ trụ Vostochny, tên lửa Soyouz-2.1a đã được phóng lên Quỹ đạo thành công, mang theo 2 vệ tinh Kanopus-V để quan sát trái đất và 9 vệ tinh nhỏ đến các vị trí đã định trên Quỹ đạo.

Hai vệ tinh Kanopus-V do Nga sản xuất và 9 vệ tinh nhỏ khác do Đức và Mỹ sản xuất. "Tất cả mọi thứ nằm trong kế hoạch" , Phó Giám đốc cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roskosmos cho biết. Vệ tinh Kanopus-V đã kết nối liên lạc.

Năm 2017, Nga đã phóng lên Quỹ đạo 19 vệ tinh và theo kế hoạch, đến năm 2025, sẽ có khoảng 150 vệ tinh của Nga nằm trên quỹ đạo trái đất, bất chấp những thất bại khá nặng nề trong lĩnh vực không gian thời gian qua. Thất bại gần đây nhất là mất liên lạc với vệ tinh đầu tiên của Angola, từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Tuy đến nay đã khôi phục lại liên lạc, song chưa biết có ổn định lâu dài hay không.

Nga cũng dự tính chi khoảng 5,3 tỷ euro để cải tạo lại trung tâm vũ trụ Vostochny, vì rất nhiều tên lửa phóng đi từ trung tâm này gặp sự cố.

Dù gặp không ít thất bại trong lĩnh vực chinh phục không gian, song Nga vẫn được coi là đối thủ số 1 khi đang sở hữu những loại tên lửa không gian có khả năng định tuyến, cũng như các loại tàu vũ trụ có thể bay trở về trái đất và cụ thể là trạm vũ trụ Quốc tế ISS vẫn do Nga quản lý và độc quyền trong lĩnh vực xây dựng trạm không gian. Dự kiến, năm 2019, Nga sẽ xây dựng Modun riêng ngoài vũ trụ.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vệ tinhvũ trụ