Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Tới Ain Sefra (Algeria) ngắm tuyết rơi trên sa mạc Sahara
10/01/2018 08:21
(HanoiTV) - Đây là mùa đông thứ ba liên tiếp, tuyết rơi bất thường trên sa mạc Sahara, nơi được mệnh danh là nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh.

(Nguồn video: Euronews)

Theo Right Wing News đưa tin hôm 7/1, tuyết rơi phủ trắng những đụn cát trên khu vực sa mạc Sahara thuộc Ain Sefra, Algeria. Tuyết trắng đan xen với cát tạo nên một cảnh tượng vô cùng hiếm gặp. Trong khi một số nơi tại thị trấn lớp tuyết chỉ dày khoảng 3-6 cm, thì những cồn cát ở ngoại ô có nơi dày đến 40 cm.

Hiện tượng thời tiết bất thường tạo nên khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ trên sa mạc Sahara. (Ảnh: Crt Sidali/ Vnexpress)

Đây là mùa đông thứ hai liên tiếp hiện tượng tuyết rơi xảy ra trên sa mạc Sahara. Mùa đông năm ngoái là lần đầu tiên sau gần 37 năm sa mạc này lại đón tuyết. Lần đầu tiên, một trận bão tuyết kéo dài trong nửa tiếng đồng hồ đã rơi vào ngày 18/2/1979 trên sa mạc Sahara. 

Cho đến mùa đông năm 2016, sau 37 năm, người dân thị trấn này mới được chứng kiến một đợt tuyết ngắn sau lễ Giáng sinh. Và lần đó đã gây nên nhiều vụ hỗn loạn khi hành khách bị mắc kẹt trên xe buýt vì đường trơn, trượt.

Đến đầu năm 2017, thị trấn này tiếp tục lại có tuyết rơi, nhiều đến nỗi những trẻ nhỏ ở đây tận dụng cơ hội để làm người tuyết và thậm chí là trượt tuyết trên những cồn cát.

Những khoảnh khắc tuyết rơi trên hoang mạc Sahara được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata. (Ảnh: Tiin)

Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata là người đã ghi lại được những hình ảnh Sahara phủ đầy tuyết. Anh chia sẻ: “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thức dậy và nhìn thấy tuyết. Tuyết đọng lại trên sa mạc trong suốt cả ngày Chủ Nhật và chỉ bắt đầu tan từ lúc 5 giờ chiều”.

Màu tuyết trắng tinh khôi lẫn trên sắc đỏ của sa mạc nóng nhất thế giới

Ain Sefra nằm ở độ cao 1.000 m so với mực nước biển và được bao quanh bởi dã Atlas. Hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm khi xảy ra. Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết bắc Phi. Trong vài trăm nghìn năm qua, các nhà khoa học ghi nhân sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố thời tiết tại khu vực này.

Tuyết dần tan ra lộ ra những cồn cát đỏ đặc trưng của sa mạc Sahara. (Ảnh: DailyMail/DS&PL)
Biến đổi khí hậu thất thường đã biến một nơi nóng bỏng như sa mạc Sahara cũng phủ đầy tuyết trắng.

Phát ngôn viên của Văn phòng khí tượng Anh cho biết, hiện tượng này là kết quả ảnh hưởng của luồng áp cao ở châu Âu, khiến không khí lạnh kéo xuống phía nam tới Bắc Phi, làm cho tuyết rơi suốt hôm đó.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy tuyết xuất hiện trên sa mạc Sahara hôm 7/1. (Ảnh: NASA)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Sa mạcSaharatuyết rơimùa đôngKarim Bouchetatanhiếp ảnh giahiện tượngbiến đổi khí hậucátAin SefraAlgeria