Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngắm hoa bún nở rộ đẹp mắt ở Đình Thôn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
10/04/2020 20:41
(HanoiTV) - Mỗi dịp cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, cây hoa bún tại làng Đình Thôn lại nở rộ đẹp mắt. Đây là cây hoa bún "độc" và hiếm có, là nét đặc trưng của làng Đình Thôn mỗi khi tháng Tư về.
Cây hoa bún có tuổi đời đến 300 năm có lẻ được người dân trong làng rất yêu quý bởi gắn bó bao đời tại làng và có vẻ đẹp rất dễ chịu và lãng mạn.
Theo người dân kể lại: "Xưa kia, dưới gốc cây bún là nơi họp chợ của bà con quanh vùng nên cảnh quan còn đẹp hơn bây giờ nhiều. Cây hoa bún có từ lâu đời với mùi thơm dễ chịu và khi nở nhuỵ hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như 1 rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún".
Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng nở hoa rộ nhất vào tháng 2 âm lịch, sau đó thưa dần, nhưng đến lúc giao mùa sang hạ, mưa ẩm, cây lại bung lộc trổ hoa từng chùm đẹp .
Với nhiều nơi như ở  Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế… cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây tại Đình Thôn.
Ngoài vẻ đẹp cây bún còn có nhiều tác dụng như quả có thể ăn được và làm thuốc lợi tiểu, chống viêm nhiễm; vỏ dùng trong điều trị rối loạn chức năng hệ tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, đau và nóng rát trong chứng tiểu rắt, sỏi thận và bàng quang...
Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. Hoa mầu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây bún nổi bật giữa đầu làng, thu hút bao ánh nhìn.
Hoa bún nở rộ đu đưa trong gió tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp thu hút bao loài ong, bướm, chim đến hút mật.
Ngày nay, người dân ở đây coi cây hoa bún như cây đa và là báu vật của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa bẻ cành. Cây bún đã trở thành điểm nhấn tạo sức hút cho mọi người khi đến đây.

HanoiTV

Từ khóa: Hoa búnĐình Thôn