Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Ngắm không gian xanh trong trụ sở mới của Amazon
30/01/2018 12:04
(HanoiTV) - Mặc dù nằm trong thành phố, nhưng cấu trúc của trụ sở mới của Amazon có tên gọi “Spheres” (Quả cầu kính) được thiết kế như một khu rừng nhiệt đới, tạo nên một không gian làm việc gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ngày 29/1, Amazon đã cho ra mắt trụ sở làm việc mới được xây dựng với hình dáng 3 quả cầu pha lê trong suốt bên cạnh tòa nhà Day 1 tại thành phố Seattle , phía tây tiểu bang Washington với thiết kế không gian xanh bên trong tòa nhà.

Theo CBS đưa tin, công trình kiến trúc này có tên gọi “Spheres”(Qủa cầu kính) với kiến trúc gồm 3 quả cầu pha lê trong suốt đặt cạnh nhau, cao 24 -27m. Tòa nhà gồm 5 tầng với diện tích ước tính khoảng 6.000 mét vuông, nằm giữa trung tâm thành phố Seattle. Tòa kiến trúc này có thể gọi là “Rừng rậm Amazon”, với ý tưởng về một văn phòng nhiều cây xanh sẽ mang đến những lợi ích mà người ta sẽ không thấy trong những văn phòng truyền thống.

 Bên trong trụ sở mới của Amazon. (Ảnh: Bloomberg)

Không gian xanh trong Spheres được thiết kế bởi chuyên gia Ron Gagliardo. Anh Gagliardo cho biết: “Tôi hy vọng khi mọi người bước vào Spheres sẽ cảm thấy thích thú và không còn bận tâm tới những chiếc điện thoại di động.”

John Schoettler _ Giám đốc điều hành bất động sản của Amazon cho hay: “Tòa nhà Spheres giống như một hệ sinh thái thu nhỏ. Tất cả nhân viên của chúng tôi đểu có thể tới đây thư giãn và hòa mình với thiên nhiên.”

Độ ẩm ở đây luôn đặt mức 60%, so với mức 30% của các văn phòng thông thường. 

Bước vào bên trong tòa nhà, bạn sẽ bị ấn tượng bởi một bức tường cây xanh cao 18 m nằm ở trung tâm tòa nhà, được tạo bởi 250.000 cây xanh, có nguồn gốc từ 200 loại thực vật ở hơn 30 quốc gia.Trong đó có một loại cây có tên gọi “Rubi” (viết tắt của Ficus rubiginosa) cao hơn 16 m, đưa từ một trang trại ở Nam Califonia đến Seattle. Để đưa được cây này vào bên trong tòa nhà, người ta đã phải khoét một lỗ từ trên đỉnh tòa nhà để đưa cây xuống.

Tòa kiến trúc này giống như "Khu rừng rậm Amazon".

Bên trong tòa nhà ngoài cây cối, còn có cả suối nước, các loài cá và vô vàn loài hoa tươi khoe sắc. Hệ sinh thái ở đây được chăm sóc bởi một đôi chuyên gia riêng.

“Gã khổng lồ” Amazon đã đầu tư hơn 4 tỷ đô-la Mỹ cho tòa kiến trúc này. Và nơi đây không chỉ là không gian dành cho 40.000 nhân viên của Amazon nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tổ chức các cuộc họp, mà còn có một khu riêng cho mọi người tới thăm quan. Vé vào cửa ở Spheres hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cần phải đặt lịch trước trên website: www.seattlespheres.com/visit-understory. Thời gian thăm quan từ 10h đến 20h các ngày từ thứ 2 – thứ 7; từ 11h - 19h ngày chủ nhật; và mỗi lần thăm quan từ 20 – 40 phút. Và trong tương lai, nơi đây sẽ còn có thêm một vài cửa hàng bán lẻ của Amazon.

Khoảng 200 loài thực vật được trồng ở đây, trong đó có những loài được mang về từ những khu rực nhiệt đới.

Hiện nay, một số tập đoàn lớn cũng cho xây dựng và đi vào hoạt động những trụ sở làm việc mang phong cách độc đáo riêng, ví dụ như: tòa nhà Googleplex của Tập đoàn Google, tòa kiến trúc “Phi thuyền” của Tập đoàn Apple, hay tòa nhà Frank Gehry của ông chủ Facebook được thiết kế như một công viên rộng lớn nằm trên nóc trụ sở làm việc.

Hình ảnh bên ngoài của tòa kiến trúc "Spheres".

Mai Phương

(Theo Epochtimes)

Từ khóa: Amazontrụ sở làm việcSpheresthành phố Seattlephía tây tiểu bang Washingtonkhông gian xanhcây cốitcây cối tcây cốithực vậtrừng rậm nhiệt đớithư giãnthăm quanthiên nhiên