Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngân hàng ADB kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách số
21/10/2020 15:38
(HanoiTV) - Tại Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á, Chủ tịch Ngân hàng Châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa hôm nay đã hối thúc các quốc gia Đông Nam Á mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch gây ra bởi vi-rút corona (COVID-19).

Hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu cung cấp một phạm vi rộng các quan điểm mới nhất và khác biệt về những vấn đề phát triển then chốt cho các quan chức chính phủ và các bên liên quan khác. Khi các quốc gia trong khu vực đang tiếp tục vật lộn để ứng phó với COVID-19, sự kiện mở màn của năm nay tập trung vào việc cung cấp sự hỗ trợ về tri thức cho các quốc gia khi họ phục hồi từ những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch.

Do số hóa đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của quá trình phục hồi kinh tế trong dài hạn, các đại biểu tham dự đã thảo luận những cách thức để thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua sáng tạo kỹ thuật số; để tạo dựng một môi trường ứng dụng công nghệ; và để tận dụng công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc y tế và giáo dục từ xa.

Ông Masatsugu Asakawa nhấn mạnh việc đầu tư cho công nghệ, thu hẹp khoảng cách số sẽ giải giải quyết tình trạng bất bình đẳng vùng miền và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hơn; hỗ trợ việc phục hồi xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy những khoản đầu tư dẫn dắt các hoạt động kinh tế hướng tới những thông lệ các-bon thấp và thích ứng.

Bên cạnh đó, điều này sẽ tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách cải thiện kết nối kỹ thuật số xuyên biên giới, các hệ thống hải quan điện tử và các hệ thống theo dõi hàng hóa điện tử; tăng cường năng lực thể chế để huy động các nguồn lực trong nước tài trợ cho các dịch vụ công, trong khi bảo đảm tính bền vững của nợ; nuôi dưỡng, phát triển và gia tăng quy mô của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) bằng tinh thần khởi nghiệp và công nghệ, với sự hỗ trợ của một hệ sinh thái kinh doanh, học thuật và tài chính tổng hợp để giúp tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng dựa trên công nghệ.

Thu hẹp khoảng cách số vẫn là thách thức lớn đối với Việt Nam

 “Chúng ta phải thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các khoản đầu tư hiện thời cho hạ tầng kỹ thuật số bằng cách xây dựng thêm hạ tầng băng thông rộng di động với chất lượng cao hơn, và bảo đảm phạm vi bao phủ cũng như khả năng tiếp cận internet với chi phí phù hợp”, ông Asakawa nói trong bài phát biểu chính tại Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á đầu tiên của ADB. “Những bước đi này cũng có thể tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như tiếp cận các dịch vụ tài chính. Những khoản đầu tư này sẽ giúp các quốc gia được trang bị tốt hơn để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập và bất bình đẳng cơ hội đang trầm trọng thêm do đại dịch” - ông nói.

PV

Từ khóa: khoảng cách sốADB