Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngành giáo dục Hà Nội: 5 năm tiên phong tuyển sinh trực tuyến
18/11/2020 19:09
(HanoiTV) - Sau 5 năm triển khai, Hà Nội đã phục vụ và hỗ trợ được cho gần 2 triệu học sinh trong công tác tuyển sinh trực tuyến, trên 92% học sinh đã lựa chọn xác nhận nhập học qua Internet.

Bắt đầu từ năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có bước đột phá khi áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến trên toàn thành phố với các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6. Năm 2019, Hà Nội tiếp tục triển khai đăng ký nhập học trực tuyến vào lớp 10, hoàn thiện quy trình tuyển sinh trực tuyến ở tất cả các cấp.

Từ những bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, sau 5 năm, công tác tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội đã từng bước hoàn thiện, tạo nhiều thuận lợi cho cả phụ huynh và nhà trường, trở thành hình mẫu cho các địa phương trên cả nước học hỏi.

Tháo gỡ những nút thắt

Trước năm học 2016-2017, các trường trên địa bàn thành phố chỉ có một hình thức tuyển sinh duy nhất là tuyển trực tiếp. Cha mẹ học sinh phải đến trường để tìm hiểu thông tin, chuẩn bị hồ sơ và chờ đợi đến lượt. Nhà trường phải huy động giáo viên tiếp nhận, rà soát hồ sơ, làm thủ tục nhập học. Điều đó gây ra nhiều khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh của ngành giáo dục Thủ đô. Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đúng tuyến, hạn chế những bất cập và giảm tải cho cả phụ huynh và nhà trường, Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến từ năm học 2016-2017.

Phụ huynh Hà Nội chen chân mua hồ sơ tuyển sinh vào trường Lương Thế Vinh. 

Với hình thức trực tuyến, mỗi học sinh sẽ được cấp một mã số từ trước, phụ huynh dù ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối Internet để truy cập cổng thông tin tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại địa chỉ địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn là có thể đăng ký học cho con sau vài click chuột trên máy tính hoặc vài lần chạm tay trên màn hình điện thoại. Từ năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Tin học-Công báo thuộc Văn phòng Uỷ ban Nhân dân Thành phố đã triển khai hệ thống hỗ trợ thí sinh tuyển sinh vào lớp 10 thực hiện thao tác xác nhận nhập học trực tuyến.

Sau 5 năm triển khai, đến năm học 2020-2021, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến của thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân Thủ đô, là công cụ phục vụ đắc lực cho các cơ sở giáo dục.

Là người trực tiếp trải qua cả hai hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp với hai con, anh Phạm Trung (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, phương thức tuyển sinh trực tuyến đã “gỡ khó” rất nhiều cho các phụ huynh như anh. “Khi con lớp vào lớp 1, tôi phải đăng ký tuyển sinh trực tiếp, phải mang hồ sơ đến chờ đợi mất nửa ngày, trong khi với hình thức trực tuyến, tôi chỉ mất một phút cho việc nhập học lớp 1 của bạn thứ hai,” anh Trung chia sẻ.

Anh Trung chỉ là một trong số hàng triệu phụ huynh Hà Nội được hưởng lợi từ phương thức tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội trong 5 năm qua. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà ngành giáo dục Thủ đô hướng tới. Với những thuận lợi của phương thức mới, tỷ lệ phụ huynh đăng ký học trực tuyến không ngừng tăng qua các năm, từ trên 50% trong năm học 2016-2017 đã tăng lên trên 80% trong năm học 2020-2021. Sau 5 năm triển khai, Hà Nội đã phục vụ và hỗ trợ được cho gần 2 triệu học sinh trong công tác tuyển sinh trực tuyến, trên 92% học sinh đã lựa chọn xác nhận nhập học qua Internet.

Hoàn thiện quy trình quản lý điện tử

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho hay cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đi vào hoạt động đánh dấu sự quyết tâm của Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính, góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô. Phương thức tuyển sinh mới đã đạt được mục đích là lấy học sinh và phụ huynh làm trung tâm, đưa người dân vào trung tâm của toàn bộ nỗ lực cung cấp dịch vụ công. Từ đó, tạo điều kiện dễ dàng cho người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả.

Cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đã giúp cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các phòng giáo dục và đào tạo trong việc quản lý, chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng.

Từ năm học 2017-2018, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đã được nâng cấp đồng bộ hóa với phần mềm sổ điểm điện tử, cùng với việc đưa vào vận hành một cách đồng bộ, toàn diện các chức năng của hệ thống như hỗ trợ thi nghề phổ thông, nghiệp vụ chuyển trường, hỗ trợ tổ chức khảo sát học sinh diện rộng…

Đặc biệt năm học 2020-2021, Hà Nội đưa vào vận hành ứng dụng SmartCity được cài đặt trên các thiết bị điện tử thông minh đã giúp cho học sinh/cha mẹ học sinh lấy lại mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống một cách dễ dàng, thuận lợi.

“Đây là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, của Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, trong đó khâu đổi mới trong thi cử, tuyển sinh là khâu đột phá,” ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ.

Tiếp tục hoàn thiện vì học sinh

Đánh giá cao những nỗ lực của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện dịch vụ công, đặc biệt là việc tuyển sinh đầu cấp, anh Phạm Trung kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục hoàn thiện quy trình hơn nữa.

“Ví dụ, với những học sinh chuyển cấp đúng tuyến có thể chuyển hồ sơ tự động từ cấp một lên cấp hai theo tuyến mà không cần phụ huynh phải đăng ký trực tuyến, như cách các địa phương khác vẫn làm,” anh Trung đề xuất.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho hay trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục tham mưu với Uỷ ban Nhân dân thành phố nhằm hoàn thiện hơn nữa quy trình tuyển sinh đầu cấp. Ví dụ như có biện pháp kiểm soát, thống kê số học sinh trên từng địa bàn trong độ tuổi tuyển sinh một cách hợp lý, khoa học hơn đối với những khu vực có hiện tượng tăng dân số cơ học cục bộ. Từ đó sẽ nghiên cứu, hỗ trợ, tư vấn cho các địa phương về công tác phân tuyến tuyển sinh khoa học, hợp lý, đảm bảo các điều kiện về mặt an sinh xã hội./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: trực tuyến