Góc Ảnh /
Ngất ngây vẻ đẹp sen cung đình trong căn nhà nhỏ vùng ngoại ô
11/07/2017 06:08
(HanoiTV) - Những chậu sen cung đình khoe sắc giữa khung cảnh cổ kính của ngôi nhà nhỏ vùng ngoại ô tạo nên vẻ đẹp trầm mặc, một không gian đủ để lòng người trở nên thư thái giữa chốn yên bình.
Ngôi nhà nhỏ vùng ngoại ô của anh Tạ Hồng Điệp (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội) được nhiều người biết đến với vẻ đẹp cổ kính hiếm có còn sót lại. Đặc biệt, sự xuất hiện của những chậu sen cung đình càng giúp không gian ngôi nhà trở nên xanh mát, cuốn hút lòng người. 
Ngay khi bước vào, ngôi nhà khiến du khách ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với hàng chục chậu sen cung đình khoe sắc, được bài trí trang trọng trước nhà thờ tổ.
"Từ hồi bé tôi đã thích hoa sen, nhưng nghĩ rằng sen chỉ nở được ở ao, hồ. Năm 2013, trong một lần đi công tác ở Huế, tôi tình cờ nhìn thấy loại sen cung đình nở trong chậu rất đẹp, tôi liền năn nỉ xin giống rồi sau đó về tìm hiểu và trồng thử để thực hiện ước mơ ngắm sen giữa... sân nhà", anh Điệp chia sẻ.
Từ một nhánh nhỏ, anh Điệp đã ươm trồng được ra nhiều chậu sen cung đình. Sau 5 năm, những chậu sen cung đình độc, lạ đã "phủ kín" khuôn viên 1.000 m2 của nhà anh. 
Theo anh Điệp, trồng sen trong chậu quan trọng nhất là khâu lấy bùn. Bùn để trồng sen tốt nhất phải được lấy ở mặt ruộng lúa, vừa dẻo lại không bị nhiễm tạp chất tạo điều kiện cho sen phát triển, hấp thụ dinh dưỡng.
Không giống hoa sen thường, điểm đặc trưng của sen cung đình là gương sen luôn nổi bật những hật nhô lên cao, vươn dài và tách biệt.
Sen cung đình tuy có kích thước nhỏ nhưng hoa có rất nhiều cánh xếp chồng lên nhau theo trình tự nhất định để cánh hoa nào cũng được khoe sắc.
Thời điểm này là khoảng thời gian những chậu sen nhà anh Điệp nở đẹp nhất. Nhiều du khách từ phương xa cũng lặn lội về để được nhâm nhi bên ấm trà, tận hưởng những phút giây thư thái cho riêng mình.
Bình An

Từ khóa: sen cung đìnhmùa hoa sensen hồnglàng sen