HanoiTV kết nối / Chương trình Sự kiện
Nghệ sĩ Mạnh Dung với vai diễn để đời ông già Nam Bộ
11/02/2018 06:39
(HanoiTV) - Trong sự nghiệp diễn xuất, nghệ sĩ Mạnh Dung đi vào lòng khán giả qua vai diễn ông già Nam Bộ trong bộ phim Đất phương Nam.

Nghệ sĩ Mạnh Dung còn được biết đến như một người thầy tận tâm với học trò.

“Từ năm 1984, cho đến năm 2006, tôi dạy môn chính là sân khấu truyền thống: cải lương, kịch nói, điện ảnh”, ông kể.

Niềm vui nhất của ông chính là đã truyền đạt lại nghề cho các khóa sinh viên của mình sau này. Và đặc biệt là bộ môn cải lương.

 

Nơi nào trên đất nước Việt Nam đều là quê hương của nghệ sĩ Mạnh Dung

Nghệ sĩ Mạnh Dung kể câu chuyện về mình: “Bố tôi làm nghề lái tàu hỏa. Nên tôi sống ở Sài Gòn, mũi Năm quan, rất nhiều người hỏi tôi quê ở đâu? Tôi không có quê hương và đất nước Việt Nam nơi nào cũng là quê hương tôi.

Những năm 1954, các thầy tập kết ra Bắc như thầy Công Thành, Tấn Đạt, NSND Ái Liên. Do yêu cải lương nên tôi xin chuyển về đoàn cải lương Nam Bộ để tìm hiểu và học bộ môn, rồi học tiếng Nam Bộ. Tôi có 26 năm làm diễn viên. Năm 1978, tôi học đạo diễn”.

 

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu: "Anh ấy tâm lý, mộc mạc và chân thành".

26 năm trong nghề giáo, ông đã cung cấp những điều cơ bản để các sinh viên biết cách sáng tạo một nhân vật chứ không dám nói dạy. “Vì nghề này có mang tính thiên bẩm nhiều lắm. Năng khiếu chiếm tới 60% khả năng của nghệ sĩ. Thiên chức của người thầy chính là phải có trách nhiệm với sinh viên để các em đó bước ra có hành trang”, nghệ sĩ Mạnh Dung chia sẻ.

Bích Thảo

Từ khóa: