Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghệ thuật ướp trà hương sen Hồ Tây
11/08/2020 12:16
(HanoiTV) - Từ xa xưa nghệ thuật ướp trà đã là một nét văn hóa của người Hà Nội. Sự hòa quyện giữa vị ngọt sâu tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen Hồ Tây đã làm say lòng người và trở thành một niềm tự hào của người Hà Nội.

Ướp trà sen là một nghệ thuật vô cùng công phu mà trong đó không chỉ là kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt mà còn chứa đựng cả tâm hồn của người ướp trà. Để có được một ấm trà sen thơm ngọt người nghệ nhân cần thực hiện rất nhiều công đoạn, từ hái sen buổi sớm mai, tách gạo sen cho đến ướp sen cùng trà…

Tờ mờ sáng, khi những giọt sương còn chưa tan, người làm trà sen Hồ Tây đã dậy sớm chèo con thuyền nhỏ ra giữa hồ. Khẽ len lách trong đầm, họ khéo léo thu lượm từng búp sen còn đẫm sương đêm. Đôi mắt tinh nhanh của họ còn tìm kiếm được những búp sen chúm chím đang lấp ló giấu mình sau những tấm lá. Và rồi chính họ cũng thoắt ẩn thoắt hiện trong đầm sen mênh mông. Họ hái nhanh, nhưng cũng nhẹ nhàng để búp sen không nhàu nát.

Hay là ở chỗ, như một nghệ thuật, người hái bẻ đúng đoạn ngó non và sắp xếp nhẹ nhàng và chính xác vào mạn thuyền. Chỉ chốc lát, con thuyền đã đầy ắp sen, búp nào búp nấy tròn trịa, đều tăm tắp. Hoa sen được đưa vào bờ và nhanh chóng chuyển về nhà để giữ cho hoa được tươi và thơm.

Từng được nhà văn Nguyễn Tuân mô tả trong tác phẩm “Chén trà trong sương sớm”, thưởng trà sen ướp “xổi” tiện nhất là lên Hồ Tây mỗi buổi ban mai mùa sen nở. Các chủ đầm ở đây thường ướp “xổi” trà vào buổi tối, khi đó bông sen mới hé cười (hàm tiếu). Bơi chiếc thuyền nhỏ ra giữa đầm, cẩn thận chọn những bông to nhất, người ướp trà cho một lượng trà vào bên trong, buộc kín bằng lạt mềm, ép không cho hoa nở.

Cùng với kiểu ướp “xổi” trà sen, trà được ướp bằng “gạo sen”, nơi chứa hương thơm tinh túy của cả bông sen lại được các nghệ nhân trà sen thực hiện một quy trình ướp rất công phu. 

HanoiTV

Từ khóa: Nghệ thuật ướp trà hương sen Hồ Tây