Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghề trồng cây thuốc lào ở Thụy An, Thái Bình
23/06/2020 16:38
(HanoiTV) - Có dịp đến với Thái Bình, bạn nên một lần ghé thăm xã Thụy An, Thái Thụy nơi có nghề trồng và chế biến thuốc lào từ xa xưa rất độc đáo và nổi tiếng.
Ở Việt Nam, cây thuốc lào được trồng chủ yếu để hút theo tập quán của người Việt vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ đến Đèo Ngang (tỉnh Quảng Bình) và các dân tộc thiểu số từ miền núi phía bắc đến miền tây Thanh Hóa - Nghệ An.
Ở vùng quê xã Thụy An - Hải Phòng nghề trồng cây thuốc lào vẫn được duy trì như một nghề truyền thống đặc biệt của địa phương.
Cùng với các làng nghề trồng cây thuốc lào đã thành thương hiệu ngon nổi tiếng, như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến An (Hải Phòng) thì Thụy An cũng nổi tiếng không kém là bao.
Toàn xã Thụy An có trên 285 ha đất canh tác với 100% hộ làm nông nghiệp trong xã đều trồng thuốc lào, nhà ít trồng 1 đến 2 sào, nhiều từ 3 đến 4 sào, có gia đình trồng tới hàng chục sào đem lại cuộc sống ổn định cho người dân.
Theo người dân bí quyết để thuốc lào Thụy An có hương vị thơm ngon đặc biệt là do nó được trồng trên chân đất thịt nặng, chua mặn đặc trưng.
Cây thuốc được người dân thu hoạch đúng thời điểm, lá hái về cuốn, ủ từ 5 đến 7 ngày đến khi ngả vàng tới thì đem ra thái, phơi từ 5 đến 6 ngày dưới trời nắng tới khi thật khô.
Trước đây, nghề trồng thuốc lào chỉ phục vụ tiêu dùng nhỏ lẻ trong dân, bán cho những người có nhu cầu quanh vùng nên mỗi nhà chỉ trồng mấy thước ruộng. Sau dần, tiếng thơm của thuốc lào Thụy An lan xa, nhiều khách hàng tìm đến mua, diện tích vì thế cứ tăng lên.
Về Thụy An những ngày tháng 5, tháng 6 bạn có thể nhìn thấy cảnh người dân nhộn nhịp thái và phơi thuốc lào. Hàng ngàn phên thuốc lào được phơi kín từ trong sân ra ngoài ngõ, đường làng và tận cánh đồng. Ngày nông nhàn thanh niên, đàn ông trong xã có thể đi làm ăn xa nhưng đến thời điểm hái lá dù bận mấy vẫn trở về quê cùng gia đình thu hoạch thuốc.
Ở Thụy An có gần chục đại lý đứng ra thu gom hàng cho bà con xuất bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước nên thuốc lào phơi khô đến đâu, bán hết ngay đến đó. Từ cây thuốc lào, nhiều nông dân Thụy An có tiền nuôi con học đại học mà không phải bươn trải vất vả làm thuê nơi đất khách. Cũng nhờ trồng loại cây này, nhiều năm qua người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.

Quang Dương

Từ khóa: thuốc lào An CốThái BìnhThái ThjuyThái Thụy