Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Nghi thức rước vua, chúa độc nhất vô nhị tại lễ hội đền Sái
26/02/2018 18:53
(HanoiTV) - Cứ đến ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại đền Sái thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội lại diễn ra lễ rước vua, chúa giả để tưởng nhớ thần Huyền Thiên Trấn Vũ đã giúp An Dương Vương trừ yêu, xây thành Cổ Loa.
Hàng năm vào ngày 11 tháng Giêng, tại đền Sái ở thôn Thuỵ Lôi (xã Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội) diễn ra lễ rước vua giả và chúa giả. Lễ hội này để tưởng nhớ sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa.
Điểm nổi bật của lễ hội này là nghi thức rước vua, chúa bằng người thật. Người đóng vai vua, tượng trưng cho An Dương Vương trong lễ hội năm nay là cụ Ngô Tiên Tương (70 tuổi).
Dẫn đầu đoàn rước là kiệu chúa, tượng trưng cho việc dẹp đường đánh giặc, phía sau là vua ngự trên ngai. Từ sáng sớm, kiệu vua và kiệu chúa cùng các võng quan được rước ra đền Thượng tại núi Sái. Người đóng vai chúa là cụ Nguyễn Văn Tâm (70 tuổi).
Bốn vị cao niên khác trong làng được chọn làm bốn quan đi theo sau đoàn rước vua và chúa.
Đoàn rước vừa đi vừa quay kiệu, liên tục nâng lên hạ xuống kiểu tung hứng,'chúa' ngồi trên được đeo dây bảo hiểm. Một tay chúa nắm chặt tay vịn, một tay liên tục hua thanh gươm để khuấy động khí thế.
Chúa tung tiền lộc ban thưởng cho nhân dân trong ngày lễ hội của làng.
Theo mỗi kiệu rước chúa là 12 thanh niên khỏe mạnh. Vừa rước, họ vừa làm nhiều động tác lắc nghiêng kiệu, coi đây là nét đặc sắc của ngày hội.
Những người dân được chọn làm lính tráng, tùy tùng cho đòn rước vua, chúa cũng tỏ ra vô cùng tự hào và hào hứng.
Lễ hội mang đến niềm vui lớn cho người dân và du khách thập phương trong dịp đầu năm mới.

Bình An

Từ khóa: lễ hội đền Sáirước vua chúađền Sái