Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghi thức văn hoá bạn nên biết trước khi đến Nhật Bản
23/03/2020 08:36
(HanoiTV) - Nhật Bản là một đất nước đề cao giá trị văn hoá truyền thống. Dưới đây là nghi thức bạn nên biết để trở thành một du khách văn minh khi đến với Nhật Bản.

Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những ngôi đền thờ có kiến trúc đa đạng mà còn là cái nôi của văn hoá đặc sắc. Mặc dù là một quốc gia hiện đại nhưng Nhật Bản cũng không bỏ qua việc giữ gìn văn hoá truyền thống, chính vì vậy, nếu muốn du lịch tới đây, bạn cũng nên biết một số nghi thức, văn hoá Nhật Bản.

Cách dùng đũa

Có hai nơi để bạn có thể đặt đũa xuống trên bàn ăn: đặt nằm ngang trên bát của bạn hoặc để vào dụng cụ gác đũa. Không bao giờ để đũa dựng thẳng vào bát cơm của bạn và cũng không bao giờ chuyền thức ăn cho người khác qua đũa. Cả hai việc làm này đều bị coi là thiếu tôn trọng ở Nhật Bản.

Nếu bạn muốn gắp thức ăn cho ai đó, hãy dùng phần đầu sau của đũa để đặt nó vào đĩa cho họ.

Đừng là một người kén ăn

Người Nhật ghét sự lãng phí, và nếu bạn bỏ đồ ăn thừa trên bàn ăn thì bạn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng. Trong văn hoá Nhật Bản, việc này không chỉ xúc phạm chủ nhà – là người đã chuẩn bị đồ ăn mà cả những người nông dân trồng rau và nuôi động vật.

Ngoài ra, việc lấy mỗi món chỉ một ít và ăn hết chúng được coi là lịch sự và văn minh.

Không được lãng phí thức ăn- đó là một nét văn hóa của người Nhật Bản.

Tháo giày trước khi vào nhà hoặc đền thờ

Đến với đât nước Nhật Bản, bạn đừng quên việc luôn phải cởi giày trước khi vào nhà ai đó. Các ngôi nhà ở Nhật đều có dép đi trong nhà cho khách; Ngoài ra, một số đền thờ và nhà hàng cũng có thể yêu cầu khách hàng tháo giày trước khi vào.đều có dép đi trong nhà cho khách, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc bị bẩn tất.

Đến các ngôi đền , chùa tại Nhật Bản bạn sẽ phải tháo giầy để đi những đôi dép đã được chuẩn bị sẵn.

Đừng tự… rót đầy chén của bạn

Nghe có vẻ hơi kì quặc, nhưng ở Nhật Bản, việc uống rượu cũng có một quy tắc. Nếu bạn là người mới ngồi vào bàn, đừng tự rót đầy ly rượu của mình, bởi điều này sẽ làm chủ nhà hoặc người ăn cùng cảm thấy không thoải mái.

Nếu có thể, hãy nâng ly của bạn lên một chút khỏi bàn trong khi nó đang được người khác rót đầy – điều này thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà hay đối tác của bạn.

Nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Trước khi ăn, người Nhật thường nói “Itadakimasu”, đây là một cách nói lịch sự, nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn.

Trong mỗi bữa ăn, hãy lịch sự chờ mọi người ngồi vào chỗ, sau đó nói “itadakimasu” trước khi ăn. Vào cuối bữa ăn, bạn cũng nên cảm ơn người đầu bếp bằng cách nói gochisō-sama deshita (Đó là một bữa tiệc tuyệt vời). Chủ nhà của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao việc này.

Nhường chỗ ngồi cho người già và người tàn tật

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn hãy nhường chỗ của mình cho những người cần đến nó nhiều hơn bạn. Cẩn thận không sử dụng những ghế dành riêng cho người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai cũng như những người có con nhỏ.

Nhiều phụ nữ mang thai Nhật Bản thon thả tới mức họ phải mang theo thẻ màu hồng để cho người khác thấy rằng, họ đang mang thai và họ có quyền được giữ chỗ ngồi. Tốt hơn hết là bạn nên để ý tới mọi người xung quanh nhé.

Đừng vừa đi vừa ăn

Việc vừa đi bộ vừa ăn ở Nhật Bản được coi là một hành động thiếu lịch sự. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm có thể vừa ăn trong lúc đi, đặc biệt là trong các dịp lễ hội. Bạn sẽ thấy hầu hết mọi người mang theo đồ uống trong túi hoặc họ uống đồ uống khi đứng ở máy bán hàng tự động.

Việc ăn uống cũng không được cho phép trên phương tiện giao thông công cộng.

Bỏ qua văn hoá tiền tip

Văn hoá tiền boa không phổ biến ở Nhật Bản. Các nhà hàng thường sẽ có một khoản phí bổ sung đã được tích hợp trong hóa đơn.

Nếu bạn cảm thấy đặc biệt muốn giúp một ai đó, hãy đặt tiền vào phong bì rồi mới đưa cho họ.

Sử dụng khay

Nhiều cửa hàng sẽ có các khay nhỏ để khách hàng có thể đặt tiền khi thanh toán thay vì giao trực tiếp cho nhân viên thu ngân. Nếu bạn thấy nơi nào để khay như vậy, hãy nhớ đặt tiền vào đó vì nếu không, bạn sẽ bị coi là thô lỗ.

Một lưu ý khác là hầu hết mọi người đều thanh toán bằng tiền mặt và chỉ một vài nơi chấp nhận thẻ tín dụng, như siêu thị, các nhà hàng và khách sạn hạng sang. Luôn đảm bảo rằng bạn mang theo đủ tiền mặt bên mình để chi tiêu nhé.

Đưa ra danh thiếp của bạn

Nếu bạn có một danh thiếp, hãy lịch sự đưa nó cho người quen mới của bạn vào đầu cuộc họp chẳng hạn. Và nếu bạn cũng nhận được một chiếc thẻ như vậy từ đối phương, hãy cầm thẻ bằng cả hai tay khi nhận.

Bạn hoàn toàn có thể hỏi cách phát âm tên của người đó vào lúc này, nhưng lưu ý rằng, bạn không nên viết lên thẻ khi có mặt người đó. Nghi thức danh thiếp rất quan trọng trong văn hoá Nhật Bản.

T.M

(Du lịch Việt Nam)

Từ khóa: