HanoiTV kết nối / Chương trình Sự kiện Phim HanoiTV Lịch phim
Ngọc Giàu - viên ngọc của sân khấu cải lương
09/11/2017 16:04
(HanoiTV) - Với hơn 60 năm cống hiến cho nghệ thuật cải lương, NSND Ngọc Giàu có biệt tài biến những vai diễn nhỏ thành vai diễn để đời.

Mỗi khi bà xuất hiện trên sân khấu, nghệ sĩ nhân dân Ngọc Giàu vừa mang được tiếng cười, vừa mang những giọt nước mắt từ giọng hát u buồn man mác.

 

NSND Ngọc Giàu và MC Trấn Thành tái hiện trích đoạn Bảy cán vá (Trong vở Đời cô Lựu)
Tài năng của bà được phát hiện từ năm 10 tuổi từ người anh trai thứ 3. Rồi sau đó, bà cùng anh của mình đi hát và xa gia đình từ đó.

Bà kể: “Tối khuya phải đi tập múa. Tôi phải ngồi ở cánh gà để nhìn các cô, các chú, các anh hát rồi bắt đầu hát. Rồi lớn lớn chút, tôi từng cầu nguyện mấy cái cô kia, mai có bệnh gì thì tôi được thế vai. Mà thế vai còn hay hơn. Năm 13- 14 tuổi tôi đã làm đào chính”.

“Hồi xưa, tôi không phải nổi tiếng do đi hát đâu mà nhờ thu đĩa. Tôi chỉ có ca 1-2 bài thôi là được nổi tiếng. Tôi còn nhớ ca bài “Áo tình đắp mộ người yêu”, những người làm truyền thông giới thiệu đến những quán ăn đông khách. Nhiều khán giả nghe xong nói, sao tôi ca lạ vậy. Ngay sau đó, tôi nhận được 1 hợp đồng trị giá 50 nghìn. Có bao nhiêu tiền gửi về cho bố mẹ sửa nhà”, NSND Ngọc Giàu nhớ lại.

 

NSND Ngọc Giàu đã nghĩ ra vai Bảy cán vá mà bây giờ nhắc lại, khán giả vẫn nhớ. 

Dù hát vui hay hát buồn, nhưng chất giọng của bà nghe lúc nào cũng man mác nỗi buồn trong ấy. NSND Ngọc Giàu bảo: “Cái này là từ trái tim. Ở trong trái tim của tôi. Tôi hát nhiều và khóc nhiều nên 30 tuổi bị đục thủy tinh thể. Bác sỹ khuyên tôi phải chuyển nghề”.

Câu chuyện nghề, chuyện tình của NSND Ngọc Giàu sẽ được kể trong chương trình “Sau ánh hào quang” phát sóng vào 21h, ngày 10/11 trên kênh 1.

Bích Thảo

Từ khóa: