Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ngủ với người ngáy có thể có hại cho sức khỏe
11/01/2020 09:10
(HanoiTV) - Phải thừa nhận rằng nhiều người trong chúng ta không thể chịu được tiếng ngáy của người bạn đời hoặc một thành viên trong gia đình, đặc biệt nếu họ ngáy to. Một thời gian dài mà ngáy liên tục sẽ là một vấn đề không nhỏ về sức khỏe

Thiếu ngủ

Đây dường như là hậu quả rõ ràng nhất, thiếu ngủ dẫn đến các vấn đề sức khỏe thường bị bỏ qua. Những người ngáy, cũng như những người sống với họ, có thể mất những giờ ngủ quý giá, điều này rất quan trọng cho cơ thể để phục hồi năng lượng mất đi trong ngày và thực hiện các chức năng sinh học như củng cố trí nhớ và điều hòa chuyển hóa.

Đó không chỉ là về việc ngủ đủ giấc mà còn là việc ngủ mọi lúc. Vợ chồng của những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có xu hướng thức dậy nhiều lần, điều này ngăn cản các giai đoạn của giấc ngủ và có tác động tiêu cực đến các cơ chế sinh học liên quan đến quá trình này.

Ngoài ra, một người không nghỉ ngơi tốt có xu hướng mắc nhiều sai lầm hơn trong cuộc sống, suy nghĩ chậm và năng suất lao động thấp hơn. Một vấn đề khác liên quan đến hiện tượng này là khó chịu liên tục, có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Người ta cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ là yếu tố nguy cơ gây lo lắng và trầm cảm. Và, ngoài những hậu quả về tâm lý, nó cũng làm tăng khả năng bị béo phì hoặc đột quỵ.

Một mối quan hệ nguy hiểm

Nếu đối tác của bạn không cho phép bạn ngủ vì tiếng ngáy, nó có thể khiến mối quan hệ của bạn dần dần gặp nguy hiểm. Lắng nghe tiếng ngáy mỗi đêm và phải chịu đựng nó cho đến khi nó dừng lại sẽ chỉ làm tăng căng thẳng và oán giận, điều này có thể dẫn đến việc ngủ xa nhau. Nhiều người chọn ngủ riêng và những người khác thậm chí ly hôn sau khi cố gắng sử dụng nút tai hoặc máy trợ thính để hủy tiếng ồn mà không đạt được kết quả tốt.

Chúng ta đã nói về một số hậu quả của một giấc ngủ đêm tồi tệ, nhưng bạn nên biết rằng nếu nguyên nhân là do chính đối tác thì điều đó còn tồi tệ hơn nhiều, bởi vì kẻ thù ở dưới mái nhà của chúng ta và tâm trạng xấu của chúng ta sẽ hướng thẳng vào đối tác.

Những xung đột này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, vì nó đã được chứng minh rằng cuộc sống gia đình tồi tệ, hệ thống miễn dịch cũng suy yếu do tranh cãi liên tục.

Giảm thính lực

Một nghiên cứu của Đại học Queen Queen ở Ontario, Canada, đã tìm cách đánh giá tác động của âm thanh ngáy cả trong số những người phát ra nó và giữa những người chịu đựng nó. Họ đã chọn bốn cặp vợ chồng trong độ tuổi 35 đến 55, một trong số các thành viên ngáy nghiêm trọng khi ngủ.

Họ kết luận rằng hiệu ứng âm thanh không tác động quá mạnh ở người ngáy, vì không phải tất cả đều có dấu hiệu mất thính giác. Điều này là do não hấp thụ các rối loạn hô hấp trong khi ngủ. Nhưng 100% các đối tác đã phải chịu hậu quả, đặc biệt là tai tiếp xúc với tiếng ngáy. Mất thính lực tương đương với việc ngủ 15 năm bên cạnh một máy công nghiệp.

Tăng huyết áp

Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Hoàng gia ở London, nơi đã đánh giá sự căng thẳng của những người sống gần một số sân bay châu Âu bằng cách kiểm tra huyết áp, tiếng ồn không chỉ gây điếc mà còn có thể làm tăng áp lực đến mức trở thành một yếu tố nguy cơ cho các bệnh khác.

Kết quả xác định rằng âm lượng càng lớn, càng có nhiều người có nguy cơ bị tăng huyết áp. Cơ thể luôn phản ứng theo cùng một cách, cho dù tiếng ồn có đánh thức bệnh nhân hay không.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những kết quả này có thể hợp lệ đối với bất kỳ âm thanh nào trên 35 decibel, vì vậy những người tiếp xúc với ngáy cũng có nguy cơ, vì những kết quả này có thể đạt tới 80 decibel. Huyết áp cao có thể dẫn đến các bệnh khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận, mất trí nhớ hoặc bệnh tim.

Hậu quả khi ngủ với người ngáy là gì?

Chúng ta có thể tóm tắt những hậu quả có thể xảy ra, trực tiếp và gián tiếp, mà chúng ta có thể phải chịu nếu ngủ với người ngáy:

+ Thiếu hụt và giảm chất lượng giấc ngủ

+ Khó chịu

+ Buồn ngủ ban ngày

+ Mất tập trung và trí nhớ

+ Trầm cảm

+ Lo lắng

+ Căng thẳng

+ Hệ thống miễn dịch suy yếu

+ Béo phì

+ Suy tim

+ Sa sút trí tuệ

+ Nghe kém

+ Tăng huyết áp

+ Vấn đề về thận

+ Đột quỵ

Làm thế nào để ngăn chặn những vấn đề này?

Ngủ với người ngáy là một điều khá khó chịu, đặc biệt là khi bạn đã thử mọi cách để làm cho đêm của bạn trở nên yên bình hơn. Nếu máy trợ thính và nút tai không có tác dụng, có thể đi ngủ ở phòng khác (tất nhiên là có ở nơi bạn ở). Tuy nhiên, mọi hoạt động khác không nên tách rời vì có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc của chính bạn.

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: ngủ ngáy