Sức khỏe / Gia đình Làm đẹp
Người bệnh gút nên ăn gì?
15/04/2018 06:37
(HanoiTV) - Bệnh gút thường khiến bạn đau đớn, khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Khi bị bệnh gout, bạn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gút trở lên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số kiến thức giúp bữa ăn ngon miệng và giảm nguy cơ phát triển của bệnh gút.

Uống nhiều nước

Nước có tác dụng pha loãng axit uric trong cơ thể. Uống nhiều nước sẽ làm cho axit uric được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu một cách dễ dàng. Nhờ đó, lượng axit uric trong máu sẽ giảm và hạn chế được các cơn đau gút. Người bệnh gút được khuyên là nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít nước).

Quả anh đào

Anthocyanins trong quả anh đào rất tốt trong việc làm giảm lượng tinh thể acid uric trong máu, ăn nhiều quả anh đào là một cách tuyệt vời để làm giảm đau và viêm kết hợp với bệnh gout. Thực tế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Arthritis and Rheumatology cho thấy những bệnh nhân ăn quả anh đào ít bị đau hơn 35% so với những bệnh nhân không ăn.

Sữa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa không đường có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và các triệu chứng của bệnh gút cũng giảm rõ rệt nếu uống một ly mỗi ngày. Người bệnh nên sử dụng các loại sữa ít béo và ít đường bởi chúng giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải loại sữa nào người bị gút cũng có thể sử dụng, đặc biệt sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thì người bệnh nên tránh xa bởi nó có chứa nhiều đạm thực vật và purin, nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

Bí đỏ

Tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.

Dưa chuột (Dưa leo)

Dưa chuột là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu.

Củ cải trắng

Củ cải có chứa nhiều vitamin và các protein không nhân putin, đường, vitamin C, phốt pho, kẽm ngoài ra củ cải còn chứa tinh dầu có khả năng kháng khuẩn tiêu viêm tốt. Trong Đông y củ cải trắng có tính thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu trừ phong thấp vì vậy nên đối với những ai bị gút thì nên sử dụng củ cải để giảm hàm lượng acid uric cũng như có khả năng kiềm chế kháng viêm xương khớp cấp tính do bệnh gút gây ra.

Dưa hấu

Dưa hấu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng trừ phiền chỉ khát, thanh nhiệt giải thử, lợi tiểu tiện. Trái cây này có nhiều kali, nước và rất ít nhân purin. Vì vậy, dưa hấu đặc biệt tốt cho người bị gút giai đoạn cấp tính.

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho người bệnh gút

Khi chế biến thức ăn cho người bệnh gút, cần chú ý những điều sau:

- Ưu tiên món hấp, luộc, nướng; hạn chế món chiên, xào;

- Không dùng mỡ động vật để nấu ăn;

- Hạn chế bỏ các gia vị cay như tiêu, ớt… vào thức ăn vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ, làm tái phát gút cấp tính.

- Hạn chế sử dụng đường mía, đường củ cải;

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: