Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Người chuyển giới chính thức được phép tham gia quân đội Mỹ
03/01/2018 16:49
(HanoiTV) - Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ Trump, kể từ ngày 1/1/2018, người chuyển giới tại Mỹ được phép đăng ký tham gia quân đội, miễn là đáp ứng đủ tiêu chuẩn.
Mỹ chính thức cho phép người chuyển giới tham gia quân đội 

Đây được coi là quyết định đầu tiên của Lầu Năm Góc đi ngược lại mong muốn của Tổng thống. Theo quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ, chỉ cần người chuyển giới đáp ứng đủ tiêu chuẩn về thể chất và y tế trong quân binh chủng đăng ký tham gia, sẽ được tuyển chọn.

Tổng thống Mỹ phản đối quyết định này của giới quân sự vì cho rằng, nếu chấp nhận điều này đồng nghĩa với việc chi phí y tế tăng cao và làm "rối loạn" quân đội.

Quyết định phản đối của Tổng thống Mỹ đã bị Tòa án Hiến pháp coi là hành động vi hiến, do đó, yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đệ trình chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Tuy nhiên, người chuyển giới khi đăng ký quân đội phải xuất trình đầy đủ các giấy chứng nhận y tế, đảm bảo đã hoàn tất quá trình chuyển giới và không có bất kỳ điều kiện y tế bắt buộc nào kèm theo. Ngoài ra, họ phải chứng minh đã ổn định giới tính ít nhất là 18 tháng.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: chuyển giới