Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người dân đảo Fire (Mỹ) không đón du khách vì dịch Covid-19
12/05/2020 09:00
(HanoiTV) - Nhiều nơi trên toàn nước Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế và một số nơi đã bắt đầu đón khách du lịch trở lại, ngoại trừ đảo Fire. Người dân đảo Fire kiên quyết không đón khách vì muốn đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng ngay tại nơi mình sống. Họ làm một tấm biển lớn, có màu đỏ, in đậm dòng chữ “Dừng lại, quay đầu, đi về” để ngăn không cho du khách đặt chân lên đảo.
Người dân Đảo Fire, Mỹ không đón du khách vì lo ngại dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: nytimes.com)

Đảo Fire nằm ở phía đông thành phố New York. Khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu và nước Mỹ bắt đầu trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất thế giới, người dân trên đảo Fire đã đóng cửa hoàn toàn, ngăn không cho người Mỹ và du khách từ những nơi khác đến đảo. Động thái quyết liệt này đã giúp bảo vệ hòn đảo này. Khoảng 300 cư dân và hàng trăm du khách lên đảo từ trước khi dịch bùng nổ đều đang sống rất tốt, không có ca nhiễm dịch nào. 

Một trong số những lý do khiến người dân kiên quyết ngăn du khách là các cơ sở y tế trên đảo không đủ chỗ để chữa bệnh cho lượng lớn người cùng lúc. Dù Chính phủ Mỹ đã khẳng định số lượng ca nhiễm mới đang giảm và tình hình đã ổn hơn, nhưng các biện pháp ngăn chặn ở đảo Fire vẫn không thay đổi.

Đảo Fire là điểm du lịch mùa hè phổ biến của người Mỹ. (Ảnh: nytimes.com)

Thực tế, việc ghé thăm đảo Fire không bị chính quyền địa phương cấm bởi đây là một trong số những điểm nghỉ dưỡng phổ biến nhất của người Mỹ vào mùa hè hằng năm. Đảo Fire dài hơn 51 km, nằm ở phía đông thành phố New York. Mọi loại phương tiện có động cơ đều bị cấm lưu thông nên nơi này được xem là một ốc đảo yên bình, mê hoặc du khách với những bãi tắm đẹp, những con đường nhỏ len lỏi giữa thảm thực vật dày đặc. Mọi năm đảo Fire đón cả triệu du khách ghé thăm, tuy nhiên, năm nay vì dịch bệnh Covid-19, người dân đã tránh tiếp xúc hoàn toàn với người lạ và tỏ ra kiên quyết không muốn tiếp đón du khách. 

Người dân trên đảo áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: nytimes.com)

Thành phố New York là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất, số ca nhiễm và tử vong đều đang dẫn đầu ở nước Mỹ, tuy nhiên, những đảo du lịch quanh đó như Fire, Shelter, Fishers, Block vẫn chưa có ca nhiễm nào, hoặc chỉ có vài ca. Từ đất liền, du khách chỉ có thể di chuyển ra đảo bằng phà, việc này giúp chính quyền các đảo kiểm soát tốt lượng khách và có kế hoạch cách ly ngay khi phát hiện ca nhiễm. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Dán thông báo trên bến phà, cách ly những người mới đến và nhanh chóng thực hiện tìm kiếm các ca lây nhiễm hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19.

(Theo Dulichvietnam)

Từ khóa: Mỹđảo Firekhông đóndu kháchphòng chốngdịch Covid-19người dân