Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người dân Hà Nội chen lấn, giành mua khẩu trang trước đại dịch
31/01/2020 18:49
(HanoiTV) - Tại chợ thuốc lớn nhất Hà Nội, người dân vất vả chen chúc, xếp hàng giành mua từng hộp khẩu trang y tế. Chỉ trong vòng vài phút mở bán, nhiều cửa hàng đã phải thông báo hết hàng!
Người dân xô đẩy, chen nhau để mua được những hộp khẩu trang "bán đúng giá". (Ảnh: dantri)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, khẩu trang đang là mặt hàng được nhiều người lùng mua nhiều nhất. Tại nhiều cửa hàng thuốc ở Hà Nội, giá bán khẩu trang được “đẩy” lên cao gấp 3-4 lần, cá biệt một số nơi “phi mã” tăng đến 10 lần.

Thông thường, 1 hộp khẩu trang 50 chiếc ngày thường có giá bán 70 nghìn đồng/ hộp thì nay được chào bán với giá 300 – 500 nghìn đồng, khẩu trang 3-4 lớp ngày thường được chào bán giá 30 nghìn đồng/ hộp 3 chiếc thì này được bán với giá từ 200-300 nghìn đồng/ hộp.

Theo ghi nhận của PV báo Thanh niên, tình trạng khan hiếm khẩu trang tại chợ thuốc khiến các quầy hàng bán ra nhỏ giọt, thậm chí phân phối cho người dân như thời bao cấp. Giá khẩu trang loại 3 - 4 lớp bán ngày 30.1 trong khoảng 30.000 - 70.000 đồng/hộp thì đến sáng nay, 31.1, cùng loại này đã tăng gấp 5 - 6 lần: lên 150.000 - 250.000 đồng/hộp. Điều đáng nói tất cả đều không niêm yết và không có hóa đơn chứng từ.

Tại quầy hàng của Công ty THHH Dược và thiết bị Y tế Thư An, thời điểm quá tải khách hàng chen nhau mua, dẫn tới tình trạng hỗn hoạn đẩy cửa vào bên trong quầy hàng, cửa hàng buộc phải yêu cầu khách xếp hàng, mỗi người chỉ được được mua tối đa “combo” 1 hộp khẩu trang, 2 nước rửa tay.

Tại cửa hàng này, mỗi người chỉ được mua tối đa 1 hộp khẩu trang và 2 chai nước rửa tay. (Ảnh: thanhnien)

Trưa ngày 31/1, theo PV báo Dân trí ghi nhận tại chợ thuốc lớn nhất Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cảnh tượng giao dịch, mua bán khẩu trang, thuốc rửa tay, súc miệng diễn ra nhộn nhịp, tấp nập. Nhiều cửa hàng thuốc đồng loạt treo biển: “Hết khẩu trang, nước rửa tay khô” vì không có hàng để bán.

Chỉ trong chốc lát, hầu hết các quầy thuốc đều không còn khẩu trang để bán. (Ảnh: kenh14)

Cá biệt, tại một cửa hàng thuốc, giá bán khẩu trang được niêm yết chỉ 17 nghìn đồng/ hộp, gây ra cảnh tượng người mua chen chúc, xô đẩy nhau để mua hàng. Chỉ trong vòng vài phút kể từ khi hàng mới về, hàng trăm hộp khẩu trang đã được bán hết sạch trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Nhu cầu người dân tăng cao, nhiều nhà thuốc đã phải treo biển hết hàng

Điều đáng nói, trong khi nhiều nhà thuốc cố gắng bán đúng giá niêm yết thì nhiều người lại lợi dụng cơ hội trục lợi, mua bán qua tay để kiếm lời. Theo ghi nhận, ngay tại chợ thuốc lớn nhất ở Hà Nội, một số người xếp hàng mua hộp khẩu trang với giá rẻ ngay sau đó ra cổng nhà thuốc bán lại với giá 200 nghìn đồng.

“Tôi đi tìm mua khắp nơi nhưng ở đâu cũng treo biển hết hàng. Đến đây, mới có một người đồng ý nhượng lại 2 hộp 50 chiếc với giá 400 nghìn đồng. Dù biết bị “chặt chém” nhưng tôi chấp nhận vì nếu không cũng chẳng có hàng mà dùng”, chị Hương (32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) ngậm ngùi nói.

Chia sẻ với PV, một nhân viên nhà thuốc ở đây tiết lộ, chưa bao giờ khẩu trang bán đắt hàng và được nhiều người tìm mua đến vậy.
Một số siêu thị tiện ích các loại khẩu trang y tế cũng đồng loạt hết hàng. 

Đến nay, dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đã khiến 214 người tử vong, 9.480 người nhiễm bệnh trên toàn cầu, trong đó 9.356 trường hợp ở Trung Quốc.

Hiện nhiều nước đã khuyến cáo không du lịch tới Trung Quốc hoặc ngừng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc, một số quốc gia thậm chí đã đóng cửa biên giới với nước này nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tại chợ thuốc lớn nhất Hà Nội, cảnh tượng mua bán nhộn nhịp, tấp nập. Trong đó, người mua chủ yếu tìm mua khẩu trang, nước rửa tay

Đến 15 giờ ngày 30/1, đã phát hiện 3 người Việt Nam nhiễm virus Corona. Một ở Thanh Hóa đang điều trị ở Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp ở Bệnh viện Nhiệt Đới cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). 3 trường hợp này kết quả xét nghiệm đều dương tính với virus Corona. Cả 3 người này đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc ít ngày trước.

Như vậy đến nay Việt Nam có 5 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp là người Trung Quốc đã chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (người con đã âm tính, người bố đã ổn định, đang theo dõi điều trị).

Ngày 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: khẩu trangkhan hiếmhết hàngngười dânHà Nộitranh nhauchợ thuốcnước rửa tayđại dịchvirus Corona mới