Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Người dân ngoại thành Hà Nội chủ quan với dịch sốt xuất huyết
12/08/2017 14:30
(HanoiTV) - Sáng nay, nhiều địa phương ở ngoại thành Hà Nội đã huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, người dân, cán bộ y tế xã vệ sinh nơi ở, diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng tránh dịch sốt xuất huyết lan rộng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Hanoitv.vn, có không ít người dân không quan tâm, thậm chí rất thờ ơ với dịch bệnh chết người này.

Dân ngoại thành chủ quan với SXH

Sáng 12/8, theo chân chị Nguyễn Thu Trang, cán bộ y tế xã Yên Thường (Gia Lâm – Hà Nội) đi kiểm tra công tác dọn dẹp, vệ sinh môi trường xung quanh, chúng tôi nhận thấy, trái ngược với tâm lý lo lắng, “sốt sình sịch” vì dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang lan rộng, người dân nơi đây vẫn vô tư sống cạnh những ao tù, nước đọng. Chị Trang cho biết: Toàn xã Yên Thường hiện phát hiện khoảng 5-6 ca mắc SXH, rải rác ở các thôn Yên Khê, Ninh Hiệp, Quy Mông trên địa bàn. Tuy nhiên, theo chị được biết, thì đa phần các ca mắc này đều di chuyển từ bên Hà Đông và Hoàng Mai về. Nói chung, người dân ở đây khá chủ quan với dịch bệnh. Chỉ khi cán bộ y tế đến tận nhà vận động úp những bình, chai, lọ chum xuống, họ chỉ làm cho xong chuyện, với tâm lý qua quýt.

Ông Nguyễn Văn Cao, thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường cho biết: Nghe đài báo nói nhiều về dịch SXH cả tháng nay, nhưng sáng nay, khi cán bộ y tế xã đi vận động người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, nơi mình sinh sống, giải thích về sự nguy hiểm của những ổ dịch, ông mới biết nguyên nhân gây bệnh là từ muỗi vằn. Mà những chậu cây cảnh nhà ông thì nhiều vô số muỗi sinh nở, đẻ trứng. Lúc đó, ông Cao mới đổ nước ở chậu cảnh đi, đồng thời tuyên truyền cho hàng xóm biết.

Sau khi được cán bộ y tế vận động, nhiều hộ dân ngoại thành mới biết nguyên nhân vì sao dịch SXH bùng phát  và đồng ý úp những chum, vại xuống.

 Nội thành tích cực

Khác với tâm lý chủ quan của người dân ngoại thành, từ hơn một tháng nay, các quận nội thành đã chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch. Ngay sáng ngày 12/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết trên và những công việc đã triển khai phòng dịch trên địa bàn, bà Phạm Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay quận Hà Đông phát hiện 938 ca sốt xuất huyết với 171 ổ dịch, số ca dương tính là 143%, trong đó có 1 ca tử vong, hiện còn 96 bệnh nhân đang điều trị.

Trong công tác vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, toàn quận tổ chức thường xuyên, liên tục các cuộc tổng vệ sinh môi trường tại nơi có ổ dịch hoạt động và cả những nơi không có ổ dịch. Các cuộc vệ sinh môi trường được thực hiện lặp lại 1 lần/tuần. Quận đã huy động gần 5.300 người tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường trong đó lượng cộng tác viên và các thành phần khác chiếm đa số. 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại Hà Đông sáng 12/8

 Ổ dịch lớn nhất ở tổ 11-12 phường Phú Lương đã cơ bản được khoanh vùng, không để lan rộng. Đã xử phạt hành chính với 1 hộ dân ở phường Phú Lương do không phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Đối với phường Quang Trung, UBND phường đã triển khai tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường, phát tờ rơi truyền thông phòng chống dịch bệnh; hàng ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các tổ dân phố, trạm y tế mở loa truyền thanh kéo tay di động tại các ổ dịch; Tổng vệ sinh môi trường toàn phường diện rộng, định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần và tổ chức nhiều đợt chiến dịch tổng vệ sinh, thu gom phế thải diện rộng; tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tới các tổ dân phố và người dân trên địa bàn…; điều tra, giám sát bệnh nhân theo quy định phòng dịch. 

Thành phố chỉ đạo từ nay đến 17/8 xong đợt 1 kiểm tra diệt bọ gậy trong 100% hộ dân, sau đó đợt 2, đợt 3 và tổng kết đánh giá. Đồng thời, tổ chức phun thuốc phòng chống dịch diện rộng; phun cuốn chiếu dứt điểm từng khu vực; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm…, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, từ ngày 12/8 đến ngày 4/9, toàn thành phố Hà Nội ra quân Chiến dịch vệ sinh môi trường, tìm diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi diện rộng để “hạ hỏa” dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh.

Sau đây là chùm ảnh ghi nhận công tác phòng chống SXH tại một số quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội vào sáng 12/8:

Cán bộ Trung tâm y tế quận Cầu Giấy ra quân tuyên truyền về phòng dịch SXH
 
Vẫn còn quá nhiều người dân chưa biết những chậu cây cảnh, nơi sinh sôi, đẻ trứng của muỗi vằn
 
Kiểm tra bể, thùng phi chứa nước ở một công trình xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy
 
Người dân vẫn vô tư trước những vật dụng chứa nước là nơi cho bọ gậy, loăng quăng đẻ trứng
 
Dọn dẹp chậu cây cảnh, săm, lốp 
Lực lượng thanh niên, phụ nữ được huy động tối đa trong chiến dịch phòng chống SXH

N.Thủy- Đ.Mai - T.Thịnh

Từ khóa: tử vong vì sốt xuất huyếtdịch sốt xuất huyếtNgoại thànhloăng quăngbọ gậy