Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người đàn ông ở Vĩnh Long mang viên sỏi hình virus corona suốt 30 năm
23/05/2020 07:00
(HanoiTV) - Sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật kèm sỏi cho bệnh nhân, các bác sĩ bất ngờ vì viên sỏi gần giống với hình dáng virus corona.

Ngày 21/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đơn vị này vừa nội soi cắt túi mật kèm sỏi to cho người đàn ông 73 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân cho biết 30 năm trước đã phát hiện ổ bụng chứa sỏi mật qua siêu âm. Tuy nhiên, do thấy sức khoẻ ổn, không có triệu chứng bất thường nên ông không đến bệnh viện điều trị.

Cách thời gian nhập viện 3 ngày, bệnh nhân thấy đau âm ỉ vùng dưới sườn phải và thượng vị nên đã đến Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long để thăm khám.

Viên sỏi mật có hình dáng gần giống virus corona nếu nhìn trên kính phóng đại.

Kết quả kiểm tra cận lâm sàng cho thấy dạ dày của bệnh nhân có biểu hiện viêm nhẹ, túi mật căng to kèm sỏi khoảng 2 cm.

Sau khoảng 45 phút, bệnh nhân được phẫu thuật với 3 vết mổ nhỏ khoảng 1 cm. Túi mật căng bao gồm một viên sỏi to kèm một viên kẹt phần cổ túi mật. Sau phẫu thuật, các bác sĩ rất bất ngờ do trùng hợp viên sỏi mật có hình dạng rất giống hình virus corona.

Sau 2 ngày điều trị hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Sỏi mật là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng. Nhiều trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng cụ thể mà được phát hiện khi bệnh nhân thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tình cờ phát hiện.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có triệu chứng đau bụng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để kịp thời phát hiện và điều trị, tránh những biến chứng do sỏi túi mật gây ra như viêm túi mật, hoại tử túi mật gây viêm phúc mạc, viêm tụy cấp...

Theo Zing

<

Từ khóa: sỏi mậtvirus coronavĩnh longđau bụng bất thường

<