Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người dân tấp nập thả cá chép tiễn ông Công ông Táo tại hồ Tây
17/01/2020 15:52
(HanoiTV) - Sáng 17/1 (23 Tết), nhiều người tập trung tại hồ Tây, khu vực đường Thanh Niên để thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về Trời. Theo giáo lý nhà Phật, hành động thả cá chép mang ý nghĩa phóng sinh. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc thả cá chép ngày ông Công ông Táo cũng phải đúng cách để đảm bảo ý nghĩa của tục lệ này.
Theo tín ngưỡng dân gian, sau khi thắp hương xong, cá chép được mang ra thả ở sông, hồ để tiễn các Táo lên Thiên đình báo cáo mọi chuyện với Ngọc Hoàng. Vì thế nghi thức này rất được coi trọng và phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp để Táo quân kịp giờ lên gặp Ngọc Hoàng.
Tục thả cá chép con mang ý nghĩa hướng con người đến những điều thiện lành và giá trị tốt đẹp trong cuộc sống nên khi thả cá chép, không quan trọng thả nhiều hay ít, cá to hay nhỏ mà quan trọng nhất là tấm lòng  và sự tôn kính đối với các vị thần.
Sáng nay, các hồ tại Hà Nội rất đông người thả cá chép, đặc biệt là khu vực hồ Tây và sông Hồng.
Cá được cho vào túi, chậu mang đi thả
Khu vực hồ Tây lúc 10h sáng rất đông người thả cá. Lực lượng chức năng của phường cùng các tổ chức từ thiện đã phải túc trực tuyên truyền người dân thả cá không được thả nilon xuống hồ.
Nhiều người vui vẻ chấp hành
Cá chép được thả nhưng khá "mệt" nên không bơi ra xa được
Không chỉ thả cá, nhiều người còn thả cả rác nếu như không có lực lượng chức năng ngăn cản
Nhiều tổ chức tham gia nhắc nhở, thu gom túi nilon và rác tại hồ Tây sáng nay.

HanoiTV

Từ khóa: thả cá chép tiễn ông Công ông Táo