Thời sự / Chính trị Xã hội Pháp luật Kinh Tế Văn hóa Giáo dục Thể thao
Người Hà Nội ngày càng 'chuộng' hỏa táng
01/01/1970 07:00
Các quận trung tâm Hà Nội như Đống Đa có tỷ lệ người quá cố được hỏa táng chiếm tới 86%, tỷ lệ tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình chiếm 60%.
Sáng 20/8, ông Bùi Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hà Nội, cho biết, các gia đình ở thủ đô tổ chức hỏa táng cho người thân tăng lên cao so với trước. Năm 2011, tỷ lệ người chết được hỏa táng chỉ chiếm 25% song năm 2012 đã tăng lên 32%, trong 6 tháng qua đã có 35%.

Ông Tuấn cho rằng, một nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, vận động đến người dân đạt kết quả tốt và thành phố có hỗ trợ cho các gia đình để khuyến khích hỏa táng cho người thân. Cụ thể là hỗ trợ 3,5 triệu đồng tại các quận và 4 triệu đồng mỗi ca hỏa táng tại các huyện, thị xã.

Ngay sau khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa, Hà Nội có chính sách khuyến khích hỏa táng. Ảnh: ĐL

Ngoài ra, các quận, huyện cũng có mức hỗ trợ riêng như Cầu Giấy hỗ trợ 3 triệu đồng, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng, Đông Anh hỗ trợ 2 triệu đồng... Các xã, phường cũng khuyến khích hỏa táng với mức cao như xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm), phường Vạn Phúc (quận Hà Đông), xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) 2 triệu đồng mỗi ca.

Những nơi có tỷ lệ thấp là các huyện ngoại thành như Sóc Sơn 8%, Ba Vì 3%, Quốc Oai 7%, Phúc Thọ 6,1%...

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc cho rằng, các hủ tục trong đám tang đã giảm như không rắc tiền thật, không mời thầy cúng yểm bùa, trừ tà, lăn đường, khóc thuê, chèo đò...  ở nhiều nơi. Các tang lễ không kéo dài, lễ cúng được tổ chức gọn nhẹ, không phô trương lãng phí.

Hà Nội hiện có 6 nghĩa trang tập trung (Yên Kỳ, Vĩnh Hằng, Thanh Tước, Mai Dịch, Văn Điển và Sài Đồng) với tổng diện tích trên 100 ha. Các nghĩa trang này được xây dựng đã lâu và đều đang quá tải. Riêng nghĩa trang Văn Điển đã dừng tiếp nhận hung táng từ tháng 7/2010.

Từ khóa: Văn Điểnnghĩa địaủy ban mặt trậnThanh TrìSài ĐồngBa VìThường TínĐan Phượnghanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nội