Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người hiệu trưởng với sứ mệnh hơn 30 năm truyền cảm hứng
20/11/2020 11:15
(HanoiTV) - Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, cô giáo Lê Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thường được biết đến như một người chị cả, truyền cảm hứng cho lớp lớp thế hệ giáo viên trẻ của huyện Gia Lâm.

Từ một ngôi trường “khoác màu áo mới”

21h tối, căn phòng nhỏ của cô giáo Hà ở trường Tiểu học Yên Thường vẫn sáng đèn. Đó là hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với các giáo viên trong trường mỗi khi chuẩn bị cho một sự kiện nào đó của trường. Có thể, đó chỉ là một buổi khai giảng thường niên, cũng có thể, hôm sau sẽ là buổi tham quan dã ngoại của học sinh hay hội giảng của giáo viên trong trường…Nhưng cứ mỗi lần như vậy, cô Hà cùng đồng nghiệp vẫn miệt mài với công việc chuẩn bị, rà soát lại chi tiết chương trình một cách tỉ mỉ và cẩn trọng nhất. Tính cách cầu toàn ấy của cô Hà, đồng nghiệp không lạ, thậm chí, lúc đầu còn rất “khó chịu” vì phải cố gắng “bắt nhịp” với khả năng làm việc sáng tạo, không mệt mỏi của sếp mình. Nhưng, với cô Hà, đã không làm thì thôi, còn đã làm thì phải làm tốt nhất có thể, nhất là công việc đào tạo, giáo dục, ảnh hưởng đến cả nề nếp, thói quen của các học sinh sau này.

Vậy nên, sẽ không lạ khi chứng kiến từ quang cảnh sư phạm sân trường, lớp học đến căn bếp ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Yên Thường, tất cả đúng như câu nói: “Đẹp như công viên, sạch như bệnh viện”. Giờ đây, Trường Tiểu học Yên Thường có thể được coi là mô hình điểm của huyện Gia Lâm về việc xây dựng bếp ăn bán trú cho học sinh.

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Hà trong buổi lễ khai giảng đầu năm

 “Tôi luôn tâm niệm rằng, phải làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho học sinh, để phụ huynh luôn được an tâm, tin tưởng khi con đến trường. Khi tôi về trường Tiểu học Yên Thường nhận nhiệm vụ, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn và nhiều hạng mục cần phải nâng cấp, sửa chữa. Nhưng điều mà tôi muốn làm hơn cả, đó là phải bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học” – cô Hà nói.

Nghĩ là làm, việc đầu tiên là cô bắt tay vào việc xây dựng đội ngũ giáo viên thông qua các chuyên đề, tập huấn, đổi mới phương pháp dạy học. Bằng sự tận tâm và lòng yêu thương của một người chị đi trước, bằng chính kinh nghiệm giảng dạy cũng như làm công tác quản lý gần 10 năm tại Trường Tiểu học Tiền Phong, cô Hà đã truyền lửa cho các đồng nghiệp trẻ nơi đây, khơi dậy lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo của họ. Không chỉ ứng dụng CNTT trong giảng dạy, cô Hà còn tối ưu vai trò của các phòng chức năng như thư viện, thể chất…để đáp ứng nhu cầu học và phát triển kỹ năng cho học sinh.

Nhiều giáo viên trong trường tâm sự, sau gần 2 năm đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng, cô Hà giống như người kiến tạo và “khoác áo mới” cho trường. Diện mạo trường trở nên khang trang, khung cảnh sư phạm xanh, sạch đẹp nhờ được cải tạo, xây mới nhiều hạng mục; chất lượng dạy và học luôn được đánh giá cao, đưa trường Tiểu học Yên Thường trở thành một trong những đơn vị giáo dục xuất sắc, dẫn đầu huyện. Dịp 20/11 này, Trường được đón bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Người “chị cả” đầy tình yêu thương

Có dịp tâm sự với các giáo viên của trường, tôi cảm nhận được, với họ, cô Hà như một hình mẫu “chị cả” đáng kính. Giản dị và lặng lẽ, tinh tế và chân thành, thẳng thắn và độ lượng, dường như đó là cách cô đã đồng hành với mỗi giáo viên, với mỗi phụ huynh, với mỗi học trò.

“Ở chị Hà, hội tụ sự nghiêm khắc, quyết liệt và gương mẫu của một người quản lý, một người chị đi trước, và cả những yêu thương, độ lượng của một nhà giáo” - Khi nghe tôi nhắc lại những lời nhận xét ấy của giáo viên, cô Hà ôn tồn chia sẻ: “Tôi bước vào nghề sư phạm đến nay đã 33 năm nhưng với một tình yêu chưa bao giờ đổi thay. Ngày bước chân vào trường Sư phạm, tôi đã luôn tự hứa với mình rằng, sẽ trở thành cô giáo để được yêu thương, và được có cơ hội truyền lại kiến thức của mình cho học trò. Và vì thế, với học sinh, tôi cũng dạy dỗ bắt nguồn từ tình yêu ấy”.

Có thể thấy, cách lan toả tình yêu thương tới học trò và đồng nghiệp là một trong những “bí kíp” mang đến thành công trong công tác quản lý của cô Lê Thị Hà. Không ngạc nhiên khi cô sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như lắng nghe, cập nhật phương pháp dạy và học hiệu quả từ các đơn vị khác. Và cũng xuất phát từ lòng yêu thương ấy, nhiều năm qua, cô Hà đã đỡ đầu rất nhiều các em học sinh nghèo trên địa bàn.

Với kinh nghiệm từng là hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiền Phong, góp phần đưa đơn vị này trở thành lá cờ đầu xuất sắc của Thủ đô, cô Hà tâm sự: “Tôi luôn mong muốn trường học phải đầy tình nhân ái, giáo viên coi trường như ngôi nhà thứ 2 của mình, và học sinh, sẽ là những đứa con của các thầy cô. Vậy nên, một trong những yêu cầu tôi đặt ra cho bản thân khi làm quản lý, đó là phải xây dựng một tập thể đoàn kế và gắn bó”.

  • Bà Đặng Thị Huyền-Phó Bí thư Huyện ủy huyện Gia Lâm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cô giáo Lê Thị Hà

 Đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, cô Hà được nhận Huân chương Lao Động hạng Ba và danh hiệu Chiến sĩ Thi đua của TP. Hà Nội. Trước đó, cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 8 năm liền được công nhận “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”, 2 lần nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố”, gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu của Thủ đô; Cô được nhận giải xuất sắc giải thưởng Nhà giáo Tâm huyết, Sáng tạo. Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho cô giáo Lê Thị Hà.

Dù vậy, cô Hà vẫn khiêm tốn: “Thành tích cá nhân đạt được là bắt nguồn từ hoạt động dạy và học tốt của trường. Mà trường có được như vậy là nhờ giáo viên và học sinh. Tôi chỉ dám nhận về mình một lòng tự hào vì đã sống và làm việc hết mình vì học sinh, đã chung thủy và trọn vẹn tình yêu với nghề giáo, một nghề cao quý”.

T.Nguyên

Từ khóa: nhà giáokỷ niệm 20/11cô giáo Lê Thị HàTrường Tiểu học Yên Thường